Cá kèo nướng ống sậy – hương vị thuở khẩn hoang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Với một cách chế biến mới lạ – nướng ống sậy –  cá kèo, loại cá vô cùng dân dã lại trở nên một món ăn sang trọng hạng 5 sao, đặc biệt cho những ai muốn tìm về những ký ức gian khó thuở mới khẩn hoang.

Người ta thường dùng cụm từ “hạng cá kèo” để chỉ sự nghèo nàn, thậm chí bị coi rẻ rúng. Bởi lẽ, đây là loài cá dễ bắt, dễ kiếm, sống mạnh, sống dai và cực nhiều khi vào mùa, đế nỗi người ta không thể ăn hết mà phải làm khô.

1

Cá kèo nướng ống sậy trong lửa.

Sau này, khi cá kèo trở thành món ăn ưa chuộng và có mặt ở nhiều nhà hàng quán xá, nhất là ở các thành phố lớn, nó còn được biến tấu thành nhiều món khoái khẩu như cá kèo nướng muối ớt, cá kèo nướng ống tre, cá kèo nướng bơ tỏi, cháo cá kèo, lẩu cá kèo lá giang, lẩu mắm cá kèo… Cá kèo nướng ống sậy là món ăn được sáng tạo tại Cần Thơ và đã trở thành thương hiệu của vùng đất gạo trắng nước trong này.

3

Để có được đĩa cá kèo nướng ngon, cây sậy phải được chọn lựa kỹ càng.

Cái ngon nhất của cá kèo nằm ở sự tươi sống, cái chất mật đăng đắng mà ngọt hậu nơi bụng cá kèo, vị béo bùi tự nhiên mà độc đáo. Tuy nhiên, nhược điểm của cá kèo nằm ở độ nhớt, đòi hỏi người chết biến phải khéo léo loại bỏ mà không làm mất đi vị thanh ngọt đặc trưng của nó. Ướp muối ớt là cách giữ lại mùi vị trọn vẹn, thuần khiết nhất của cá kèo. Món cá kèo nuống ống sậy cho phép người chế biến toàn quyền sáng tạo trong công đoạn ướp cá trước khi nướng.

4

Cá cho vào ống sậy phải chừa khúc đuổi để lửa xém tạo độ giòn.

Sậy dùng để nướng cũng phải được chọn kỹ càng. Đó phải là những cây non, mập và nhiều nước được cắt khúc nhỏ, chừa lỗ để đưa cá vào. Nướng trực tiếp ống sậy chứa cá trên than hồng với lửa riu riu giúp giữ được độ tươi ngon của cá. Hơn nữa, nước trong sậy sẽ tiết ra từ từ thấm vào cá và hòa quyện hương vị, làm tăng độ mát ngọt của cá.

Rau được dùng kèm là rau thơm, chuối chát. Cái tinh túy nằm ở độ tươi ngọt của thịt cá nên món này không kén thức chấm. Chỉ cần một chén muối ớt cay nồng hòa cùng vị béo của cá, vị ngọt của sậy tạo nên hương vị ngon đến nao lòng.

5

Sức hấp dẫn không thể chối từ của cá kèo nướng ống sậy.

Sẽ thật oan uổng nếu cho cá kèo đi kèm với hàm ý khinh khi, coi thường. Nghĩ đến món cá kèo nướng ống sậy khiến ta càng thêm trân quý những gì mộc mạc, bình dị nhưng mang đậm hương đồng cỏ nội này.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận