Canh cá Quỳnh Côi-Hương vị khó quên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Với hương vị của miếng cá rán giòn, của nước dùng đậm đà hơi mằn mặn, mùi hăng hăng của thì là, húng bạc hà, những ai đã từng được thưởng thứ món canh cá Quỳnh Côi thì rất khó để quên.

Cách thành phố Thái Bình chừng hơn 20km, Quỳnh Côi là một thị trấn nhỏ nằm giữa những đồng lúa trù phú, những con kênh nho nhỏ. Quỳnh Côi được mênh danh là Phố Dâu gia vì hai bên đường cây dâu gia rợp bóng và nổi tiếng với món canh cá, khiến du khách gần xa trầm trồ mỗi lần được thưởng thức.

ảnh 1ảnh 1

Nguyên liệu tươi ngon tạo nên món canh cá Quỳnh Côi ngon đúng vị

Để có được một bát canh cá ngon, nức vị bùi của rau thì là và vị thơm của gừng tươi thì phải mất khá nhiều công đoạn, ngay từ khâu lựa chọn cho đến khâu chế biến. Canh cá Quỳnh Côi chỉ làm với loại cá rô đồng có màu vàng mượt và đặc biệt là cá rô tháng 10 khi lúa trổ bông, cá ăn hoa lúa nên rất béo và thơm. Ngoài ra còn có thể dùng cá quả hoặc cá trắm, trắm đen để thay thế.

ảnh 2 (2) (1)ảnh 2 (2) (1)

Đậm đà vị ngon trong từng bát canh thương hiệu Quỳnh Côi

Những con cá tươi ngon được đem làm sạch, lóc phần thịt nạc, khéo léo lách bỏ xương, rồi đem thái thành miếng dày chừng hơn nửa phân, ướp với chút nước mắm ngon, tiêu bột và nước cốt nghệ. Để đạt hương vị của món ăn, nhất thiết phải dùng nghệ tươi giã nhuyễn, sau đó cá được tẩm ướp chừng nửa giờ cho thấm rồi mới đem lên vỉ nướng qua than hoa sao cho lớp vỏ ngoài vừa se lại, thịt cá bên trong vừa chín thì bỏ ra khỏi vỉ đem chiên lên tới khi vàng sẫm.

ảnh 3ảnh 3

Miếng cá ngọt lành tạo nên vị ngon không thể cưỡng lại được

Phần đầu và xương sống cá đem ninh để lấy thứ nước dùng trong và ngọt đậm đà. Thêm ít rau gia vị là hành lá, thì là, tùy theo từng mùa mà thêm rau cho đúng vị. Mùa nóng thì thêm rau rút, vào mùa lạnh thì thêm rau cần hoặc rau cúc tần. Cái độc đáo của món canh cá Quỳnh Côi chính ở những sợi bánh đa chỉ có riêng tại đất Thái Bình. Bánh đa sợi mỏng được làm từ thứ gạo ngon, không dẻo quá hoặc khô quá.

ảnh 4

Rắc một ít rau thơm tạo nên vị ngon đúng điệu

Canh cá được làm từ những nguyên liệu rất đơn giản nhưng đòi hỏi sự cầu kỳ trong từng khâu chế biến thì mới tạo nên món ăn ngon đúng vị. Canh cá Quỳnh Côi níu chân được thực khách nhờ ở cái vị ngọt ngào và mát dịu. Sự hòa quyện từ cái ngọt của cá trộn lẫn với cái mát của rau tươi hòa cùng với bánh đa làm từ gạo dẻo dai đã tạo nên hương vị đặc trưng nơi đây.

ảnh 5ảnh 5

Bát canh đậm đà vị quê hương của người Thái Bình

Nếu có dịp về thành phố Thái Bình thì bạn hãy ghé vào các quán bán canh cá Quỳnh Côi để thưởng thức món này và cảm nhận được vị thơm ngon của cá rô, vị cay cay của ớt, vị bùi của rau thơm mà không phải ở đâu cũng có được.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận