Canh thụt và đọt mây – món ăn chiêu đãi khách quý

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Những đọt mây thơm, ngậy đăng đắng được chế biến thành món canh đặc trưng hay canh thụt mang hương vị của các loại lá cây rừng là món ăn đặc trưng của bà con dân tộc tỉnh Bình Phước.

Xem thêm:

Canh thụt

Canh thụt được đặc biệt nhờ những loài rau của núi rừng. Món này không được chế biến hằng ngày mà thường chỉ được người dân chế biến để đãi khách quý. Nguyên liệu để nấu thường là các loại tôm, cá, chim tươi hoặc khô, và không thể thiếu loại rau rừng đặc trưng. Tuy nhiên cách chế biến độc đáo có một không hai chính là nét riêng của món canh này.

canh-thut

Người lần đầu thưởng thức sẽ thấy khó ăn, nhưng khi ăn quen thì khó quên được hương vị

Theo kinh nghiệm của người dân, nên chọn ống lồ ô vừa phải, không quá già vì sẽ nứt khi nấu canh, nếu quá non sẽ bị hăng, rau mất ngon. Khi nấu phải để nghiêng và xoay tròn dần để cho canh không bị đổ, đồng thời đun lửa riu riu đến khi các loại nguyên liệu nhuyễn thành một thứ hỗn hợp sền sệt như súp. Khi món canh chón thì người ta thêm các loại gia vị như muối, ớt, một chút rau thơm vào là có thể dùng được.

canhca1111111-150850851_700_484

Canh thụt là món ăn để chiêu đãi khách quý

Món canh chính chính là sự hòa quyện đặc biệt của các loại nguyên liệu: có vị đắng, cay, ngọt, bùi béo khiến ăn một lần nhớ mãi.

Đọt mây nướng

Khi nói đến mây, người ta nghĩ đến việc dùng để đan lát nhưng không phải ai cũng biết đọt mây có thể dùng để chế biến thành món ăn rất đặc biệt. Đọt mây sau khi nướng dưới than củi hồng, thơm, ngầy ngậy thì được mang chế biến. Hiếm hoi mới được thưởng thức món này bởi không phải lúc nào cũng tìm được.

nhung-mon-ngon-cua-binh-phuoc-khong-the-nao-quen_3

Đọt mây là món ăn dân dã của bà con đồng bào dân tộc

Phần đọt mây sau khi được nhặt sạch, có hai màu, chỗ xanh sẫm, chỗ lại nhạt dần đến phần đọt non trắng ngần. Để đọt mây khi nướng không bị nổ, người ta vặn qua một chút cho mây có lỗ thoát, rồi nướng đều trên than hồng cho đến khi nóng đều. Mùi thơm thơm nhẹ nhẹ tỏa ra, vàng đều bên ngoài là có thể thưởng thức.

2_202413

Hương vị đặc trưng của đọt mây làm nhiều thực khách khó quên

Ăn đọt mây, bạn sẽ cảm nhận một chút đắng vương vấn nơi cổ họng, nhưng khi từ từ thưởng thức sẽ thấy vị ngọt và mát, rất hấp dẫn. Món này thường ăn kèm với muối chanh ớt mới đúng vị. Cầu kì hơn người ta còn dùng đọt mây để chế biến luộc, xào, hay nấu với canh tôm, cá… rất ngon miệng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.