Cầu tài lộc với món ăn truyền thống Singappore

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Đầu năm mới, mọi gia đình đều quay quần bên nhau thưởng thức món ăn truyền thống chỉ dành riêng cho những ngày xuân về. Để cầu mong may mắn phúc lành, thì trong bữa ăn đầu năm của Singapore không thể thiếu món Phát tài.
Xem thêm:

Dù nguồn gốc của món ăn này là xuất phát từ Trung Quốc, nhưng món Phát tài (hay còn được gọi là Lo Hei, Yuseng) hiện nay chỉ còn được tìm thấy ở Singapore hoặc Malaysia.  Vào dịp đầu năm mới, đây là món ăn không thể thiếu của người dân Singapore vì theo quan niệm của người dân nơi đây, món ăn này giúp mang đến may mắn, tài vận cho suốt cả năm.

  hugh

Đây là món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm

Món ăn này chỉ dùng phổ biền từ ngày đầu năm mới cho đến ngày rằm tháng 1 âm lịch là không còn tìm thấy nữa. Món Phát tài chính là món gỏi ăn cùng cá hồi sống đi kèm với các loại nguyên liệu khác như: đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua phối hợp với nhau.

Đây sở dĩ có tên gọi là món phát tài vì mỗi nguyên liệu phối hợp với nhau đều mang một ý nghĩa may mắn riêng. Cá tượng trưng cho sung túc; bưởi, cà rốt là may mắn; hạt tiêu thu hút tiền tài; dầu ăn khiến công việc suôn sẻ trôi chảy; củ cải mang ý nghĩa thịnh vượng, đậu phộng nghĩa là sung túc, giàu có, trường thọ… Và một phần không thể thiếu là khoai tây thái sợi nhỏ ngụ ý sàn nhà sẽ phủ đầy vàng bạc.

LoHeiForest

Món ăn này bao gồm nhiều nguyên liệu phối hợp nhau

Nếu thưởng thức món ăn này trong một nhà hàng thì sẽ có một người Hoa trình diễn cách thức ăn món Phát tài để thực khách dùng đúng cách. Chỉ có thế mới trọn vẹn ý nghĩa may mắn của món ăn.

  img_21511

Nghi thức trong bữa ăn món Phát Tài cũng rất được chú trọng

Vừa cho gia vị vào đĩa, người hướng dẫn vừa liên tục đọc những lời chúc tốt lành cho năm mới như: “Chúc cho năm nay ai còn độc thân sẽ có chồng; làm việc được tăng lương; gia đạo khỏe mạnh; gặp được quý nhân; may mắn tràn đầy”.

Thông thường một bàn tiệc phát tài sẽ có từ  5-6 người, sau khi dứt câu chúc mọi người sẽ đứng lên, dùng đũa sạch đã được chuẩn bị kỹ, cùng nhau xới tung đĩa Phát tài. Quan trọng là khi xới lên, mọi người hoặc đọc to ước muốn của mình hoặc nghĩ thầm trong đầu những điều mong đạt được trong năm mới. Đó có thể là gia đình hạnh phúc, tiền bạc vào như nước hoặc cuộc sống bình yên … Đó là tất cả những nghi thức trước khi thưởng thức món Phát tài.

Tuy nhiên, theo quan điểm của người dân Singapore, trong khi ăn bạn bạn phải xáo tung món này càng cao càng may mắn, vương vãi khắp nơi càng nhiều càng tốt. Do đó, mỗi lần ăn món này là mỗi lần chiếc bàn dính rất nhiều thức ăn, tuy nhiên điều này giúp mọi người vui vẻ, hào hứng hơn trong ngày đầu năm mới.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ theo Vnexpress

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.