Cay nồng vị cơm chiên muối ớt

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Ẩm thực Nha Trang không chỉ xoay quanh vị biển, mà còn nổi bật lên bởi món ăn bình dị quen thuộc với cuộc sống lao động: Cơm chiên muối ớt.

Nhiều người không hiểu về Nha Trang sẽ cho rằng món ăn này lạc điệu so với tổng thể nền ẩm thực phố biển. Tuy nhiên, với những ai hiểu và cảm được mùi vị của những chuyến ra khơi sáng sớm, trong cái lạnh cắt da cắt thịt của gió biển thì một món ăn đơn giản nhưng ấm nóng cần biết nhường nào!

com-chien-1-5353-1382499367

Màu sắc hấp dẫn của món ăn kích thích vị giác người dùng

Không ai biết cơm chiên muối ớt ra đời bao lâu. Chỉ biết rằng nó vô cùng thân thuộc, đến nỗi trở thành món ăn chính vào mỗi sáng cho nhiều gia đình ở Nha Trang.

Trước đây, món ăn này được chế biến rất giản tiện, chỉ cần rang cơm chung với muối là hoàn tất. Tuy nhiên, do nhu cầu thưởng thức ngày càng cao cộng với điều kiện kinh tế phát triển, cơm chiên muối ớt được “nâng tầm” thành một đặc sản của Nha Trang.

com-chien-muoi-ot

Cơm chiên muối ớt không còn là món ăn “bất đắc dĩ”, mà trở thành biểu trưng cho ẩm thực phố biển

Theo đó, người ta không sử dụng cơm nguội qua đêm như trước đây nữa mà phải nấu từ gạo nguyên, không nở, đánh cho các hạt tơi ra. Ớt để chiên cơm phải là loại ớt xiêm xanh, thân to bằng đầu đũa vừa có vị cay vừa thơm nồng. Để tăng thêm màu sắc và hương vị, người chế biến cho vào đĩa cơm chiên muối ớt một ít tôm chấy.

Cách chế biến món ăn này vô cùng đơn giản, rất thích hợp cho những người không có nhiều thời gian cho việc bếp núc. Chỉ cần phi hành cho thơm rồi cho lần lượt cơm, muối ớt, tôm chấy, ớt xiêm xanh đập dập vào chảo, đảo đều tay. Vị mặn vừa hay nhạt tùy thuộc vào khẩu vị của mỗi người.

tom-chay-du-lich-nha-trang

Tôm chấy được thêm vào làm bùng lên màu sắc và hương vị món ăn 

Mộc mạc là thế nhưng nếu đến ngay vùng đất miền Trung xinh đẹp này để thưởng thức, tin chắc rằng mùi vị của cơm chiên muối ớt sẽ ngon hơn bội phần. Bởi lẽ, trong cái không khí se lạnh, vừa ăn cay xuýt xoa, vừa nghe tiếng sóng vi vu bên tai thì còn gì vui thích hơn?

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận