Chả đẫy – Món ăn truyền thống làng Vẽ

0
[ĐĐDL] Làng Vẽ hay Kẻ Vẽ được coi là một trong những làng cổ nhất của Hà Nội. Ngôi làng này được biết đến bởi những món ngon làm say lòng du khách, đặc biệt là chả đẫy.

Chả đẫy mang một hương vị riêng làm nên nét đặc sắc của ẩm thực làng. Món ăn này gợi nhớ chiếc đẫy (cái túi) của người xưa khi lên đường tòng quân hay đi làm việc. Từ hình ảnh thân thương này, với bàn tay tài hoa họ đã sáng tạo nên món chả đẫy. Đây là cách để gói ghém niềm tâm sự và nỗi lòng của người vào bếp.

2món ăn này là cách để gói ghém niềm tâm sự và nỗi lòng của người vào bếp

Món ăn này là cách để gói ghém niềm tâm sự và nỗi lòng của người vào bếp

Chả đẫy hay còn gọi là chả trứng túi, vì hình dáng của chúng giống chiếc túi và được bọc trứng mỏng bên ngoài. Món ăn này là sự kết hợp khéo léo của tôm, thịt, hành tây, nấm hương, trứng vịt, cà rốt và rau ngò.

3nguyên liệu cho món chả đẫy không hề phức tạp

Nguyên liệu cho món chả đẫy không hề phức tạp

Món ăn dân dã này được chế biến khá đơn giản. Sau khi chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu, đem nấm ngâm mềm, rửa sạch. Tôm bóc nõn, để ráo, xắt nhỏ. Thịt giã nhuyễn hoặc xay. Nấm, cà rốt, tôm thái hạt lựu nhỏ. Xào thịt cho thơm rồi cho tôm, nấm, cà rốt đã thái nhỏ vào, xào vừa chín, nêm nếm lại cho vừa ăn. Trứng đánh tơi, thêm chút hành, nước mắm, hạt tiêu cho thơm ngon.

Để lửa nhỏ cho chảo vừa nóng, dùng 1 thìa canh, múc trứng vào chảo, lắc nhẹ chảo cho thành 1 lớp mỏng. Để chảo lên bếp cho đến khi trứng vừa chín, múc 1 thìa cà phê nhân đã xào, đặt vào giữa lát trứng mỏng, cầm đũa thật khéo gấp trứng lại. Dùng đũa túm tròn phần trứng có nhân thành 1 cái túi nhỏ. Phần trứng mỏng bên ngoài xòe ra như miệng túi. Sau khi làm xong, cài 1 ngọn rau ngò vào cổ của miếng chả.

Đây là một món ăn truyền thống của làng Vẽ hiện nay đã bị thất lạc. Hy vọng rằng món ăn dân dã này sớm được phổ biến để mọi người biết đến và giữ gìn chúng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply