Chả gà Tiểu Quan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Nhắc đến Phố Hiến xưa (Hưng Yên nay) người ta không thể không nhắc đến một món ăn dân dã mà đậm đà hương quê – chả gà Tiểu Quan.

Tiểu Quan là một thôn thuần nông của xã Phùng Hưng, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ngay cả các vị cao niên trong làng cũng không ai còn nhớ nguồn gốc, sự ra đời của món chả gà có từ bao giờ.

cha-ga

Để có được món chả gà Tiểu Quan ngon thì phải rất kỹ lưỡng trong việc chọn gà. Gà được chọn phải là gà trống tơ nặng khoảng 1,2-1,5 kg, chưa thiến, chưa đạp mái lần nào. Nhiều người còn cho rằng, món chả gà Tiểu Quan sẽ ngon hơn khi được chế biến từ những chú gà trống tơ Đông Cảo hay loại gà ri vì thịt gà sẽ mềm và thơm, ngon hơn các giống gà khác.

Gà sau khi được làm sạch, chọn chỗ nạc nhất (thường là phẩn lườn của gà), rút hết gân, xương, sau đó thái nhỏ kiểu con chì, rồi cho vào cối giã như cách giã thịt lợn để làm món giò lụa truyền thống. Khi thịt gà đã tương đối nhuyễn, người làm lại cho thêm lòng đỏ trứng gà rồi thêm nước mắm ngon, gia vị, hạt tiêu, gừng và một chút mỡ lợn thái hình hạt lựu tiếp tục giã cho đều, nhuyễn.

 Theo những người có kinh nghiệm thì với món chả gà truyền thống, thịt phải được giã bằng cối đá. Bản thân giã gà cũng cần “có nghề”. Từng nhịp chày đều đặn được đưa lên đưa xuống, nhát nào chắc nịch nhát đấy nhưng thịt gà không hề bị bắn ra ngoài cối chút nào.

Chả gà Tiểu Quan phải được nướng bằng than hoa (than củi) và nếu cho thêm vài quả thông khô vào thì càng tăng thêm độ thơm. Nếu dùng than của những cành hay gốc nhãn khô của mảnh đất Hưng Yên thì có mùi vị chả sẽ thơm ngon nhất.. Có lẽ chính vì lý do này mà chả gà Tiểu Quan không giống với bất cứ loại cả gà nào khác.

chả gà tiểu quan hưng yên

Chả sau khi nướng có thể để nguyên như vậy thưởng thức hoặc có thể sốt chả với cà chua, hành hoa đều thơm ngon. Dưới cái se se lạnh của thời tiết đầu đông hay khi ngoài trời những hạt mưa tí tách rơi, gắp miếng chả gà giòn thơm, nhấp thêm chút rượu cay, thực khách sẽ không quên món ăn dân dã, chan chứa tình hương quê này.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận