Chè Lam Phủ Quảng – Sự tài hoa và bản sắc dân tộc

0
[ĐĐDL] Chè lam Phủ Quảng là món ăn đặc sản của tỉnh Thanh Hóa. Trước đây, món ăn này thường được làm vào các dịp lễ tết để cúng tổ tiên nhân dịp năm mới. Ngày nay, chè lam được sử dụng như một món quà, ăn quanh năm.

Chè lam có vị dẻo thơm của gạo nếp, vị bùi của đậu phộng, vị cay dịu của gừng, vị ngọt đậm của mật mía. Miếng chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do đậu phộng tạo nên.

Nguyên liệu chế biến chè lam bao gồm gạo nếp, đậu phộng, gừng, mật mía,… Nếp được sử dụng là nếp hương hặc nếp cái hoa vàng. Mật mía thường chọn mật từ mía Kim Tân, vị ngọt, đặc sánh. Các nguyên liệu khác cũng được chọn lựa tỉ mỉ.

2(chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do đậu phộng tạo nên)

Chè lam có màu nâu nhạt, có hoa trắng do đậu phộng tạo nên

Để có được thanh chè lam ngon phải rất kỳ công chế biến. Gạo nếp sau khi được xay giã đến mức độ vừa phải thì được xay nhuyễn. Bột gạo xay được lắng đi phần nước trong, sau đó cho vào tấm vải thô, đặt trên thúng tro rơm nếp cho ráo hết nước, bẻ thành từng miếng nhỏ như miếng cau rồi đem phơi nắng đến khi trắng, giòn. Những miếng bột này được ủ trong túi nilon, đựng trong chum sành, khi ào làm chè mới sử dụng.

Cùng với gạo nếp xay, một lượng nhỏ gạo nếp được đem rang chín đến khi có màu vàng, mùi thơm dịu. Gạo thường được rang trong chảo gang to, trong khi rang phải giữ lửa đều và luôn tay đảo đều. Gạo rang xong đem trải ra nia cho nguội. Đậu phộng làm nhân sau khi rang thì được giã vỡ đôi hoặc vỡ ba. Gừng được đem đồ rồi cắt lát thật nhỏ.

Mật mía được cho vào chảo, thắng đến khi nào mật sôi kỹ, giảm lửa để mật sôi lăn tăn. Đến độ cô đặc nhất định, toàn bộ bột gạo, gạo rang, đậu phộng, gừng được đổ nhanh vào chảo mật, quấy nhanh và đều tay. Hỗn hợp sau khi trộn kĩ thì được đổ lên mặt bàn hoặc mâm, sạch và phẳng, có trải sẵn một lớp bột chống dính. Chè lam lúc này được lăn đều rồi vo thành từng cục to như trái bưởi, sau đó đưa cối để giã tiếp. Sau khi được giã kĩ, chè lam được đưa lên bàn lăn thành bánh tròn như bắp tay rồi để nguội tự nhiên. Sau đó, những bánh chè này được cho vào khuôn, rồi dùng con lăn bằng vỏ chai lăn kín mặt khuôn và dùng dao hớt tạo mặt phẳng.

3(chè lam Phủ Quảng thường được dung chung với chè xanh hoặc chè tàu)

Chè lam Phủ Quảng thường được dung chung với chè xanh hoặc chè tàu

Khi ăn, dùng dao sắc cắt chè lam thành từng khoanh, uống với chè xanh hoặc chè tàu. Thưởng thức chè lam cũng là một nghệ thuật. Sẽ rất lãng phí nếu bạn đã đặt chân đến vùng đất này mà vẫn chưa thưởng thức được món đặc sản tài hoa và đậm đà bản sắc dân tộc của con người nơi đây.

Bình luận

Bình luận

Bình luận