Chẻo xứ Nghệ – Đậm đà hương vị đồng quê

0
[ĐĐDL] Về xứ Nghệ nghe câu dân ca ví, giặm đò đưa và thưởng thức món chẻo mới cảm nhận được cái đậm đà không lẫn vào đâu của người dân xứ Nghệ.

Ở xứ Nghệ, chẻo là món ăn không thể thiếu trong các bữa cơm gia đình. Với nguyên liệu chủ yếu là thịt ba rọi, lạc nhân, vừng và sả thái nhỏ. Người ta đem thịt ba rọi thái dài và mỏng, đem rang thăn lại, sả và vừng cũng được chế biến tương tự cho dậy mùi thơm. Sau đó, đem tất cả trộn chung lại cho thêm vào mật mía hoặc đường trắng trong cái nồi đất và bắc lên bếp than hồng để lửa riu riu.

Trong khi nấu, người ta luôn đảo đều nồi chẻo và nêm một chút bột ngọt, muối để chẻo có vị đậm đà hơn khi chẻo trở nên sền sệt, sánh lại là lúc chẻo chín. Với những người thích ăn cay, họ có thể thêm ớt bột cho hợp khẩu vị mà chẻo lại có màu sắc bắt mắt hơn.

2Chẻo càng nguội thì càng thơm

Chẻo càng nguội thì càng thơm

Ăn kèm với chẻo có rau kinh giới và một vài miếng chuối xanh. Ngoài màu sắc bắt mắt, cái làm nên thương hiệu đậm đà cho chẻo chính là mùi thơm, chẻo sau khi náu sẽ có hương thơm của lạc, của vừng quyện cùng mùi mật mía, mùi sả, cộng vào mùi của rau kinh giới tạo nên một mùi vị khó cưỡng cho thực khách đặc biệt là trong dịp cánh mày râu tụ hợp chè chén.

3Từ món chẻo truyền thống, người ta biến đổi món chẻo làm nước chấm cho món, bánh xèo, bánh khoái,..

Từ món chẻo truyền thống, người ta biến đổi món chẻo làm nước chấm cho món bánh xèo, bánh khoái,…

Với cách thức không quá cầu kỳ, nguồn nguyên liệu đơn giản, hương vị đậm đà, chẻo đã góp mặt trong hầu hết các bữa ăn của người dân xứ Nghệ và đặc biệt chẻo còn được dùng làm món dự trữ thức ăn khi mùa đông đến.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply