Chim mía đặc sản Bình Định…

0

( ĐĐDL Tổng hợp ) Về đất võ Bình Định, Phú Phong, người ta sẽ thấy những cánh đồng mía bạt ngàn thẳng cánh cò bay. Cứ độ cuối đông đầu xuân, khi với vụ thu hoạch mía, nơi này lại xuất hiện từng đàn từng đàn loài chim nhỏ như chim se mà dân gian vẫn hay gọi là “chim mía”.

Xem thêm:

Nếu có dịp về các chợ quê miền Trung, nhất là ở Quảng Ngãi hay Bình Định vào mùa chuẩn bị thu hoạch mía, bạn sẽ thấy người ta bán từng xâu chim mía mới làm lông, còn tươi nguyên, thì xin chớ thờ ơ và đừng đắn đo với túi tiền của mình: Món quà quê ấy rẻ lắm, xứng đáng với chuyến đi dã ngoại của bạn.

46

Là món ăn chơi bắt cơm của người dân tại đây.

Nghe thế để biết là món ăn chê biến từ loài chim này đã trở thành đặc sản của vùng đất võ anh hùng.
Cứ cái ngày mùa về, người ta kéo nhau ra đồng đánh bắt. Muốn bắt được chúng, người dân hay dùng một cái gọi là “trủ” như cái tâm lưới, căng suốt bờ ruộng cao hơn ngọn mía, cầm sào dài đập vào lá mía, rung đuổi chim, cứ thế chúng chuyền dần vào trủ.

chim-mia-quy-nhonMón chim mía nướng trở thành đặc sản thu hút du khách mỗi khi ghé thăm vùng đất yên bình này

Bắt được chim về, người ta sẽ hơ qua lửa cho xém long sau đó làm sạch lòng và ruột. Thịt chim thì tẩm ướp gia vị muối hạt giã nhỏ với ớt, hành, hạt tiêu, thêm ít bột ngọt, ngũ vị hương rồi nướng. Thịt chim mùa về béo tròn, ngậy thơm lại được tẩm ướp thì nướng trên bếp có khi thơm tới cả làng.

Nhưng nếu không thích nấu bếp, xin mời bạn tạt vào quán nhỏ ven đường. Một túp lều lợp bằng lá mía, bên cạnh một cánh đồng mía đang ươm mật, khi cơn gió cuối thu dìu dịu thổi tan đi cái nắng gay gắt của một mùa hè đã qua, bạn có thể tự thưởng thức cho mình một phút thư giãn trên chiếc chõng tre. Chờ món chim mía rô ti.

nhau-622Không cần ướp thêm nguyên liệu nào bởi vị ngọt tự nhiên của thịt chim

Thực ra món này rất đơn giản, người ta chỉ cần nướng qua những con chim mía tròn căng, rồi cho chúng vào chảo dầu, không cần ướp bất cứ thứ gia vị nào. Khi chúng đã vàng ươm trên chảo, tỏa mùi thơm khắp quán, chim được đặt trên chiếc đĩa sành dân dã, kèm một đĩa muối ớt, rau thơm, thêm chai rượu trắng.

Có cảm giác con chim mía béo ngậy, cắn vào đâu cũng thấy thơm, thấy ngọt và có chút gì đó phảng phất như cánh đồng mía mùa thu. “Chim mía” là tên gọi chung cho tất cả những loài chim cư trú trong đám mía. Ngoài giống chim mía “đích thực” thường nhỏ bé như chim sẻ, ở đồng mía cũng có nhiều loại chim khác như quốc, giồng giộc, cúm núm, và thi thoảng có những giống chim lớn hơn cũng làm tổ hoặc ghé qua đây tạm trú.
Người nông dân lúc mùa nông nhàn rủ nhau đi bắt chim mía về bán.

55546eaf9ec5d3761e44e1fc

Nếu đã đến Bình Định thì không thể nào bỏ qua món ăn chơi hấp dẫn này.

Người ta dùng lưới giăng và xua chim vào lúc tối trời. Chim bắt được, ngoài số bán cho các hàng ăn, quán nhậu, người ta còn để dành một ít để phóng sinh, thả chúng bay về những cánh đồng xanh bất tận, nơi chúng hằng sống. Ăn món chim mía, người ta không muốn thưởng thức nhiều, sợ mang tội. Vị ngọt, bùi, béo của con chim nướng hay rô ti dù rất mời gọi nhưng người thưởng thức lại muốn dừng đúng lúc.

Chim mía ngon nhất là khi được ăn với rượu Bàu Đá chính hiệu Bình Định. Mùi chim mía thơm ngọt, đậm đà quyện với chút cay cay của rượu như tăng thêm cái mùi vị món ăn. Những người sành ăn sẽ biết chim mía chính hiệu là loại chim có đầu nhỏ, mỏ ngắn, thịt chắc mà ngọt. Chúng dễ bị lầm với một loài khác là  chim áo giá (áo đà) là loại chim đầu to, mỏ dài, thịt nhạt đánh lừa du khách, vì loại chim này không ngon. Nên nếu tới đây hãy tìm quán tin cậy để thưởng thức món ăn nhé.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp / Theo vnexpress.net

Comments are closed.