Cốm – Món quà mua thu Hà Nội

0
[ĐĐDL] “Hà Nội mùa xưa dìu dịu heo may/ Gió e ấp lay áo dài thiếu nữ”. Cứ mỗi độ thu về, Hà Nội là nồng nàn hương cốm.

Cốm từ lâu đã là thức quà đặc trung của Thủ đô và được đông đảo người dân yêu thích. Cốm mang trong mình hương vị riêng của Hà Nội, cũng như hoa sữa, cốm trở thành thứ không thể nnaof quên khi đặt chân đến với Thủ đô.

Cứ mỗi độ thu về, Hà Nội lại nồng nàn hương cốm. “Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió. Mùa cốm xanh về thơm bàn tay nhỏ. Cốm sữa vỉa hè thơm bước chân qua…”, những câu hát của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn đã thâu tóm nét đặc trừng, thay  lời giới thiệu về mùa thu ở Hà Nội.

2(Mùa thu Hà Nội)Mùa thu Hà Nội

Để làm nên những hạt cốm thơm ngon phải qua rất nhiều công đoạn. Khi cây lúa hoe hoe vàng, chỉ mười ngày nữa là gặt rộ cũng là lúc người làng Vòng đi chọn ngắt từng bông dài, hạt mẩy về chế biến. Muốn cốm ngon thì phải cắt lúa đúng lúc. Lúc già hạt cốm không còn xanh, cứng và gãy nát. Lúa non quá, hạt cốm bết vào vỏ trấu, nhão mất ngon. Thường lúa gặt hôm nào đem rang và giã luôn hôm đó. Rang lúa sao cho vừa lửa, hạt cốm chín tới, không giòn mà tróc trấu là công đoạn khó nhất trong nghề làm cốm. Giã cốm bằng loại cối riêng, nhịp chày nhè nhẹ, nhịp nhàng, đều đều và khoan thai như vậy cốm mới mịn và dẻo.

Cốm được làm từ lúa nếp non, ngon nhất là cốm làm từ nếp cái hoa vàng trong cả hai mùa lúa chiêm và lúa mùa. Và người làm cốm thường dùng lúa mùa vào khoảng cuối hè đầu thu (khoảng rằm tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch). Vào tháng 4, tháng 5 âm lịch có nơi như ở cánh đồng Gôi (Dịch vọng, Từ Liêm, Hà Nội) đã gặt lúa sớm nên đã có cốm bán gọi là cốm chiêm.

Cốm được gói vào lá sen già ấp ủ hương hoa sen tinh khiết hoặc lá khoai ráy xanh non, bóng nõn mỡ màng và buộc bằng sợi rơm vàng óng.

3(Cốm được gói trong lá sen)Cốm được gói trong lá sen

Nằm ở phía Tây Hà Nội, làng Vòng thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, cốm làng Vòng đã nổi tiếng khắp cả nước. Nói đến cốm Vòng phải là thứ cốm dẹt, màu xanh non làm từ nếp cái hoa vàng qua kỳ đổ sữa.

Người bán cốm thường ăn mặc theo lối xưa với khăn xếp, áo cánh cổ lá sen, gánh đôi thúng với một bó lạt bằng rơm nếp nhuộm mạ xanh ngắt gắn trên đầu quang gánh. Chiếc mẹt đặt úp trên một bên thúng xếp vài chiếc lá sen để gói cốm. Đi qua các con phố của Hà Nội, đâu đó luôn thoảng trong hơi gió cái hương thơm nhè nhẹ của Cốm.

5(Người bán cốm Hà Nội)5(Người bán cốm Hà Nội)Bức tranh về người bán cốm Hà Nội, hương cốm được gìn giữ như một nét văn hoá lâu đời

Hà Nội vào thu thật đẹp, cảnh sắc khí trời đều khiến con người ta muốn đắm chìm, muốn yêu thương và muốn hoà mình cùng thiên nhiên huyền ảo. Thu Hà Nội vẫn đó với màu trắng hoa sữa, với hương thơm nồng nàn của cốm và với những kí ức nhẹ nhàng của mùa đã qua.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Dân trí

Bình luận

Bình luận

Bình luận