Coóng phù – món ăn lạ mà quen

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Coóng phù là tên gọi khác của món ăn quen thuộc mà hầu hết người dân Việt đều biết, đó là món chè trôi nước. Tuy nhiên món cóong phù của người Tày được chế biến cầu kỳ và mang cho mình hương vị đặc trưng riêng.

Những ngày thường tìm bánh trôi nước không khó nhưng nhiều nhất là trong dịp tết Thanh minh, khi cả nhà quay quần cúng mâm cơm tổ tiên, trôi nước cũng là một biểu tượng cho no đủ, đoàn viên.

So với cách làm bánh trôi ở miền xuôi thì bánh món bánh trôi của người Tày có phần cầu kỳ hơn, mang hương vị đặc trưng của vùng núi và thường được dùng nhiều trong tiết trời còn se lạnh của mùa Đông.

coóng phù 1

Bột để làm bánh thường là gạo nếp xay thủ công rồi nhào bột thật đều tay để bột dẻo và mịn

Về vẻ bên ngoài thì bánh coóng của người Tày không khác mấy so với bánh trôi của vùng đồng bằng. Về mặt nguyên liệu chế biến cũng tương tự, cũng là gạo nếp, xay bột lẫn nước, cho vào bọc vải, để róc nước. Sau đó nặn bột, vo viên tròn, rồi thả vào nước sôi… Nhưng về phần nhân thì bánh coóng phù có phần đa dạng hơn, khi thì được làm bằng đậu rang giã nhỏ rồi nấu với nước đường đỏ; có khi lại làm bằng đậu xanh đã đồ chín, quét thật nhuyễn trộn lẫn với đường kính rồi vo viên tròn, có vị ngọt ngọt béo béo rất ngon.
cóong phù 2

Bánh coóng phù của người Tày có hương vị đặc trưng vì nước đường được làm từ mật mía

Để đảm bảo chất lượng cho món bánh, nước đun bánh phải là nước đường có thêm ít gừng tươi hoà cùng sẽ ngon và thơm hơn, khi nước sôi và sủi lăn săn thì thả bánh vào. Để viên bánh giữ được hình tròn đẹp mắt và không bị vỡ, dính vào nhau, oộng tác thả bánh cũng phải thật khoé léo , nhẹ nhàng, thuần thục. Sau đó tiếp tục đun đến khi bánh “3 chìm 7 nổi” thì có thể vớt ra từng viên một cho vào bát, chan nước đường nóng hổi vào, rắc ít đậu phộng rang lên là thưởng thức được ngay.

Để có hương vị đặc trưng thì nước chan bánh phải được làm từ mật mía, pha sao cho vừa có đủ độ ngọt, vừa có độ sánh và chỉ nên thêm vài lát gừng đã giã dập nuế muốn ấm bụng và thơm nồng. Từng viên bánh coóng phù tròn tròn, trắng trong, có lớp vỏ ngoài mềm, dai vừa phải, nhân đậu bùi bùi ngọt thanh hoà với nước đường ngọt dịu, có chút mùi thơm phảng phất của gừng, tiết trời se se lạnh ngồi quây quần cả nhà cùng thuởng thức thì không gì tuyệt vời hơn.

coóng phù 3

Coóng phù là một trong những là món ăn ngon đặc trưng của người Tày 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận