Đặc sản cá nhét nấu gừng đất Phú Yên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vùng lúa Tây Hòa (Phú Yên) được bao bọc bởi các con sông nên có những đặc sản như cá sặc, cá đá, cá tràu… nhưng ngon nhất chính là món cá nhét ở vùng lưu vực sông Bánh Lái

Theo những người địa phương, cá nhét vùng sông Bánh Lái trú nhiều ở những đoạn sông có nhiều bùn.Từ sông, chúng có thể trôi dạt vào các ao, ruộng đồng, sống dũi dưới lớp bùn non đầy dưỡng chất và mát mẻ. Cá nhét có lớp da trơn như lươn, màu nâu xám, đầu nhọn, đuôi dẹt. Trên mình có nhiều chấm bông, con lớn nhất khoảng bằng ngón chân cái người lớn, và thông thường có độ dài khoảng 20cm,

Cá sau khi được bắt về, thì phải  ngâm nước để xả bùn, làm cho sạch nhớt, sạch ruột, để nguyên con  chứ không cắt  ra như các loại cá khác. Với cá nhét, thường có nhiều cách chế biến nhưng tiêu biểu nhất là: cá nhét nướng chấm cơm mẻ, xào sả ớt, um chuối chát, nấu lẩu, nấu cháo, canh chua, kho nghệ… đều là  những món hấp dẫn ăn rất ngon với cơm trắng. Khi đi chợ gặp cá nhát là các bà, các mẹ mua ngay về để chế biến cho cả nhà thưởng thức.

canhetnaulangung

Chính vì thế, đa phần người con Phú Yên xa xứ đều vương vấn món đặc sản quê nhà

Tuy khá nhiều cách chế biến nhưng được ưa chuộng và dễ làm hơn cả là món cá nhét nấu lá gừng. Chỉ trong chốc lát, phần cá đã làm sạch và tẩm ướp với các loại gia vị (không thể thiếu hành củ băm và ớt vì cá tanh)  cho thấm đều rồi được trút vào nồi.Đợi cho cá chín rồi thì cho vào một nắm lá gừng non thái nhuyễn lên trên. Khi nồi cá sôi lên lần nữa thì rắc thêm bên trên ít ớt và tiêu bột, thế là có một nồi cá nhét nóng thơm ngon đặc biệt.

Thịt cá nhét đã ngon,khi  nấu cùng lá gừng lại càng đậm đà. thơm ngào ngạt hơn hơn. Loại cá này có xương mềm nên khi ăn có thể nhai luôn xương tạo nên  cảm giác thích thú cho người ăn. Ăn đúng cách là phải gắp từng con cá dằm vào đĩa nước mắm ớt, để vị ngọt của cá hòa quyện vào vị mằm mặm  cay nống của nước mắm ớt.

Gắp một miếng thịt cá cho vào miệng mới cảm nhận được  hết vị béo, bùi, dai, ngọt của cá quyện vào mùi thơm của lá gừng, vị cay của ớt, mùi nồng của tiêu. Món cá nhét nấu lá gừng có thể ăn với cơm hoặc bánh tráng nướng, đến khi ăn hết cả nồi canh cá vẫn thòm thèm… Món cá nhét  Phú Yên không dễ gì nơi khác có được, nhất là  món cá nhét nấu gừng, món ăn một lần hương vị còn đọng lại khó quên.

23094254

Đây là món ăn đặc thanh đạm, giản dị nhưng rất thu hút khi lần đầu thưởng thức qua

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận