Đặc sản măng sặt Tây Bắc

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Yên Bái từ lâu đã  là mảnh đất có thổ nhưỡng và khí hậu hợp cho cây sặt sinh sôi và phát triển.  Măng sặt được người dân tộc Thái, Tày, Khơ Mú  hái về và chế biến thành những món ăn ngon đặc trưng  độc đáo.

Cuối tháng 2, tháng 3 là giai đoạn những mầm măng đồng loạt nhú lên. Đồng thời vào khoảng thời gian  này, rừng Tây Bắc có rất nhiều loại măng như: măng nứa, măng vầu, măng trúc… Khi măng mới bắt đầu mọc lên người dân thu hoạch chế biến thành những món hấp dẫn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người dân thì ngon nhất là các món ăn được nấu với măng sặt. Tiếng ngon đồn xa, ngày nay măng sặt  là một đặc sản khi đến với Nghĩa Lộ – Mường Lò.

93538_mang

Ngày nay măng sặt đã trở thành đặc sản của địa phương

Để thu hoạch được măng sặt,  đồng bào dân tộc Thái, Tày, Khơ Mú thường dậy từ 3h – 4h sáng,mang theo cơm và nước uống  theo từng đoàn đi vào những khu rừng sặt mọc trong rừng già tự nhiên để thu hoạch.

Thời gian để thu hái măng rất ngắn chỉ từ tháng 3 đến tháng 4 nên người dân thường tranh thủ đi lấy măng bán có thêm thu nhập. Nơi quy tụ măng sặt chính là chợ Nghĩa Lộ để đi phân phối khắp các nơi trong tỉnh và các tỉnh lân cận với số lượng lớn. Măng sặt vào mùa thì có giá khoảng  12 – 15.000 đồng/kg măng tươi còn nguyên vỏ , còn với  măng đã bóc sẵn thì có giá 30.000 đồng/kg.

Măng sặt là món dễ ăn, không độc tính nhưng nếu biết cách chế biến cùng các nguyên liệu khác, đặc biệt là chế biến món chấm măng thì măng sặt lại trở thành món chính trên mâm cơm.

Măng sặt có thể làm món luộc, món om, món xào  cùng nhiều cách chế biến khác, đặc biệt theo người dân tộc thì hấp dẫn nhất là món măng cho vào than hồng để nướng. Măng sặt nướng trên bếp lửa tỏa ra hương thơm ngây ngất, nướng đến đâu, bóc vỏ cháy sém, khi đó, bạn chỉ cần cho miếng măng còn nóng chấm với mắm tôm ớt rất thú vị.Vị ngọt, vị thơm của măng cùng vị đậm đà hài hòa của nước chấm khiến người thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không thể quên.

Gần đây, một số nhà hàng miền xuôi biết đến đặc sản măng sặt Nghĩa Lộ tổ chức từng đoàn xe lên gom măng sặt chở về xuôi. Và theo đó được các đầu bếp chế biến thành nhiều món ăn ngon làm hài lòng thực khách.

mang2

Măng có thể chế biến nhiều món, tùy theo khẩu vị của thực khách

Măng sặt ngày nay không chỉ là món ăn quen thuộc của người dân nơi đây mà còn là đặc sản được nhiều thực khách biết đến. Vào mùa măng, du khách cũng như những người thu mua phân phối cho miền xuôi lần lượt đổ về. Món ăn giản dị nhưng là nét đặc trưng tinh túy của núi rừng Tây Bắc với vị thơm ngon, giòn ngọt đã tạo nên một “thương hiệu” riêng cho măng sặt – món ăn gắn liền với vùng đất Yên Bái.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận