Đặc sản xứ võ Bình Định (P1)

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bình Định không chỉ thu hút du khách bởi danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa hay những đêm hát Bội hấp dẫn mà còn bởi nhiều món ăn lạ miệng.

Bánh canh chả cá

Bánh canh chả cá là đặc sản khá nổi tiếng ở thành phố Quy Nhơn, được bày bán ở nhiều con phố. Sự độc đáo của bánh canh chính là cách làm bánh, chả và chế biến nước dùng.

Chả cá ở đây được chế biến hoàn toàn từ cá tươi cộng với nhiều loại gia vị. Sợi bánh thì làm bằng bột gạo pha với bột mì, khi chín có độ dai và màu trong rất lạ. Nước dùng chủ yếu nấu bằng xương cá, đầu cá tạo ra cái ngọt thanh thanh, để lại cho người ăn cảm giác khó quên.

1

Bánh canh chả cá Bình Định được Tổ chức Kỷ lục châu Á ghi nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á. Ảnh: VOV

Một điểm đặc biệt khác là bánh canh chả cá Bình Định có hai loại chả mà du khách có thể chọn. Một là chả chiên thơm nồng và hai là chả hấp được giã bằng tay với các loại cá mối, các thác lác… làm nên vị ngọt đậm đà. Món bánh canh chả cá xuất hiện trong các quán ăn lớn lẫn trên vỉa hè bình dân.

Chình mun Châu Trúc

Cá chình thuộc họ nhà lươn, chạch nhưng kích thước lớn hơn nhiều, hay có những vùng cửa sông, cửa biển, đầm phá nước lợ. Đặc biệt chình mun thì chỉ có ở vùng đầm Trà Ổ, cũng gọi là đầm Châu Trúc thuộc huyện Phù Mỹ.

Gọi là chình mun vì nó đen chũi như gỗ mun, nổi tiếng thơm ngon và có giá trị bổ dưỡng rất cao. Có rất nhiều cách chế biến chình mun, phổ biến vẫn là rô-ti, nấu cà-ri hay tiềm thuốc bắc…

cá chình rang muối

Cá chình rang muối. Ảnh: dacsandatvo.com

Cá chình nấu măng hay nấu với lá giang là món có tính chất giã rượu. Khi nấu, dùng ít nước và hầm kỹ để vị ngọt từ xương chình tiết ra. Chỉ cần đưa thìa canh lên đầu lưỡi là du khách đã cảm nhận được vị ngon, ngọt của chình mun nức tiếng.

Chim mía

Đến Bình Định, du khách sẽ được giới thiệu món chim mía khá hấp dẫn, có nhiều ở vùng Tây Sơn, do đây là vùng trồng nhiều mía. Một số người dân địa phương vẫn có nghề bẫy chim trong những ruộng mía, cung cấp cho các quán ăn, bởi vậy chim mía Tây Sơn thường tươi, ngon, nướng hay quay cả con đều rất ngọt.

chim-mia-phu-phong-tay-son

Chim mía Phú Nhong, Tây Sơn. Ảnh: datsandatvo.com

Bánh xèo tôm nhảy

Đây là món bánh dân dã được rất nhiều người yêu thích. Bánh xèo được làm từ bột gạo có quyện một chút bột nghệ và nước cốt dừa. Phần nhân bao gồm tôm đất nhỏ nhưng chắc thịt. Đĩa bánh xèo dọn ra với sắc màu vàng của nghệ, màu trắng phau của giá, màu đỏ của tôm và màu xanh của rau hòa quyện thành một món ăn đẹp mắt.

2

Bánh xèo Bịnh Định dân dã với những con tôm đất thịt chắc nịch. Ảnh: dacsanbinhdinh

Ăn món này đúng cách là phải đặt bánh xèo lên một chiếc bánh tráng, không quên cuốn cùng rau mầm và xoài chua rồi chấm ngập vào chén nước mắm. Cắn mạnh một miếng sẽ cảm nhận vị béo của dầu, ngòn ngọt của tôm tươi, cay cay của mắm tỏi ớt, cảm giác sựt sựt của bánh tráng gạo mỏng và các loại rau xanh khiến du khách không thể nào quên.

Tống hợp.

Leave A Reply