Đặc sản xứ võ Bình Định (P2)

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bình Định không chỉ thu hút du khách bởi danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa hay những đêm hát Bội hấp dẫn mà còn bởi nhiều món ăn lạ miệng.

Bánh hỏi cháo lòng

Đặc sản bánh hỏi Bình Định ngon nhất là ở Diêu Trì. Khi đến đây, du khách sẽ dễ dàng bắt gặp những biển hiệu cháo lòng, bánh hỏi.

bánh hỏi cháo lòng

Bánh hỏi cháo lòng Bình Định.

Thật ra bánh hỏi cháo lòng là hai món ăn khác nhau nhưng lại được người dân kết hợp với nhau tạo nên món ăn thú vị. Bánh hỏi là biến thể của bún tươi. Còn cháo được nấu khá loãng, bằng huyết ninh với nước cốt hầm từ xương và lòng lợn. Cháo vừa ngọt lại vừa thơm, ăn cùng với đĩa lòng lợn được chế biến khéo léo khiến món ăn này trở nên ngon ngọt khác thường.

 Mực rim nướng

mực rim nướng

Mực rim nướng – món ăn vặt quen thuộc ở miền biển.

Mực rim nướng là món ăn hè phố khoái khẩu của nhiều người tại Quy Nhơn. Món ăn dân dã này được chế biến khá đơn giản. Khô mực sau khi được nướng sơ sẽ được tẩm với các loại gia vị như mạch nha, ớt xào, tỏi… cho mực ngấm đều, tạo thành món ăn chơi hấp dẫn.

Gỏi sứa

Gỏi sứa là món ăn được nhiều du khách đến Bình Định ưa thích. Có hai loại là gỏi sứa tai và gỏi sứa chân.

Gỏi sứa tai được làm từ sứa tai bóp sơ sau đó trộn cùng các loại gia vị, đậu phộng, chuối xanh, mướp đắng xắt mỏng, xoài xanh bào sợi và các loại rau thơm như rau răm, rau húng.

3

Gỏi sứa Bình Định. Ảnh: Khánh Hòa

Để làm gỏi sứa chân cầu kỳ hơn vì phải trộn cùng ngoài sứa ra thì còn có thịt gà hoặc thịt lợn xắt mỏng cùng các loại ớt, xoài băm nhỏ, đậu phộng rang và một số loại rau thơm khác. Món này phải ăn kèm với mắm ruốc mới đúng vị!

Bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai là món quà quê đơn sơ, mộc mạc và hồn hậu như con người đất võ nhưng hương vị ngọt lành của nó luôn hấp dẫn du khách. Bánh ít lá gai xuất hiện nhiều trong các dịp giỗ, ngày lễ như cưới hỏi, qua đó thể hiện sự đảm đang khéo léo của người phụ nữ đất võ.

bánh ít lá gai

Bánh ít lá gai đặc trưng của Bình Định.

Bánh được làm bằng bột nếp với lá gai và đường cát. Nhân bánh thường là đậu xanh hoặc dừa nạo. Bánh ít lá gai là món đặc trưng của Bình Định với dẻo, thơm, ăn không dính răng với vị ngọt của đường, vị thơm của nếp, vị bùi của đậu xanh, hương cay nồng của gừng.

Bình luận

Bình luận

Bình luận