“Đại tiệc” lá rừng ở Kon Tum

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Nếu có dịp đặt chân đến vùng núi Kon Tum thì chắc chắn bạn phải một lần nếm thử món gỏi lá cực kì đặc biệt nơi đây. Có thể nói đây là món ăn mang đậm hương vị núi rừng hoang dã.

“Gỏi lá rừng” – đúng như tên gọi – có thành phần chính là những loại lá được tận tay hái từ trong rừng và đem về hòa trộn thành một bữa tiệc rừng. Đế trở thành món gỏi lá thì phải hội tụ hơn 40 loại lá khác nhau như: lá cải, tía tô, lá bứa, hồng ngọc, lá chua, lá ổi, lá xoài và các loại rau gia vị như hành, rau húng, rau thơm, rau é tím…

Đặc biệt, có 3 loại lá không thể thiếu trong gỏi lá rừng chính là mơ lông, đinh lăng và lá sung. Ngoài ra, còn có  rất nhiều loại lá hiếm ít khi thấy ở vùng đồng bằng như: lá đại bi, ngành ngạnh đỏ, chùm ruột, ngũ gia bì, sâm đất, lá trâm, chó đẻ răng cưa, thuyền đất…

1

Gỏi lá rừng – đại tiệc rau và lá cây

Nếu chỉ có lá rừng không thôi thì không chưa đủ, còn phải có sự tham gia của bì, thịt heo và tôm luộc. Đặc biệt món bì heo được đặc chế vô cùng công phu khi được trộn với riềng giã mịn và gia vị.

2

Ăn kèm gỏi là bì, thịt heo và tôm luộc tươi.

3

Bì heo được trộn với riềng giã mịn và gia vị.

Cuối cùng, để hoàn thiện hương vị món gỏi chính là sự góp mặt vô cùng quan trọng của nước chấm. Nước chấm ở Kon Tum không phải nước mắm hay nước tương thông thường. Nó được đặc chế từ hèm rượu (tức bã rượu).

Cách làm món nước chấm đặc biệt này cũng công phu không kém. Đầu tiên người ta phải đem hành đi phi đên khi vàng giòn và thơm phức sẽ cho hỗn hợp gồm thịt nạc, tôm khô và hèm rượu. Sau đó, bỏ thêm các gia vị sau đó nếm nếm cho vừa ăn. Khi đã bốc lên mùi ngầy ngậy của rượu và hành phi, có chút hương nồng là nước chấm đã thành phẩm.

4

Nước chấm được pha chế đặc biệt

Nếu là lần đầu thưởng thức món này, có thể bạn sẽ trải qua cảm giác “ngồ ngộ” do không quen với mùi men rượu, đặc biệt là nó sẽ làm bạn say lúc nào không biết. Nhưng rồi bạn sẽ ghiền đến lạ kì đối với món ăn này ngay thôi!

Một điểm khác giữa gỏi lá rừng Kon Tum so với các món gỏi cuốn bình thường khác chính là người dân ở đây không dùng bánh tráng để cuốn. Thay vào đó, họ lựa một chiếc lá có bản to và dày nhất để bọc bên ngoài, sau đó cứ thể xếp chồng những chiếc lá nhỏ hơn bên trong, cuối cùng là bỏ thịt heo, bì, tôm vào giữa rồi cuốn lại.

Ngoài ra, cuốn xong cuốn gỏi lá đó sẽ được múc từng muỗng nước chấm rồi rưới đều lên chứ không chấm như các món cuốn ở miền xuôi. Để thay đổi khẩu vị, bạn cũng có thể sáng tạo món nước chấm cho riêng mình, tùy khẩu vị của bạn như bỏ thêm ớt, tỏi, tiêu, muối,…

5

Cuốn gỏi lá nhìn thật ngon mắt.

Ở Kon Tum, có rất nhiều nhà hàng gỏi lá trên đường Trần Cao Vân. “Mâm lá” khi được bày biện ra chắc chắn sẽ khiến nhiều khách hàng không khỏi bất ngờ vì sự đa dạng, phong phú.  Nhưng nếu muốn được nếm đầy đủ vị nguyên gốc của món ăn này thì phải tìm đến các gia đình tại đây.

Là sự hòa quyện tuyệt vời của các hương vị núi rừng khác nhau từ hơn 40 loại lá để các loại gia vị cũng chỉ có ở núi rừng, món Gỏi lá Kon Tum thật sự đã đem lại những trải nghiệm khó quên cho bất kì thực khách nào. Nếu được thưởng thức món ăn này trong khung cảnh núi rừng hùng vĩ với tiếng suối tí tách thì tuyệt vời đến nhường nào.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận