Đậm đà bún nước lèo miền Tây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vùng đất chín rồng vốn nổi tiếng với nhiều món ngon từ bún, nhưng có thể nói, bún nước lèo là món đặc trưng nhất bởi vị mắm không thể hòa lẫn vào đâu. Chính vì thế món này còn có cái tên thân thuộc khác là bún mắm.

Tùy khẩu vị của vùng và xuất xứ của chủ quán mà món bún nước lèo sẽ đi cùng với nhiều địa danh khác nhau của miền Tây Nam Bộ. Nổi tiếng nhất phải kể đến bún nước lèo Sóc Trăng, kế đến là Cần Thơ, Vĩnh Long, Trà Vinh. Sở dĩ bún nước lèo Sóc Trăng được nhiều người biết đến nhất vì đây là xứ sở của mắm bò hóc – có nguồn gốc từ Campuchia – nguyên liệu chủ chốt làm nên món này.

3

Tôm, cá lóc, thịt heo, mực đủ cả. Hương vị biển và đất liền cùng hòa hợp làm nên hương vị hoàn hảo của bún nước lèo.

“Linh hồn” của món này đương nhiên nằm ở nước lèo. Nhìn tô bún nhiều màu sắc: màu đỏ của tôm, ớt, xanh của rau đi kèm, trắng đục của cá, mực… cùng hương thơm đậm đà của sả và ngải bún, người ta thường nghĩ rằng cách chế biến phải rất cầu kỳ, phức tạp. Trái lại, món này được làm hết sức đơn giản và mộc mạc. Chỉ cần chọn được loại mắm ngon, “đúng điệu” là bạn đã thành công  60% hương vị bún nước lèo. Điểm đặc biệt là phải sử dụng ngải bún – một nguyên liệu của người Khơ-me để khử mùi tanh cho mắm và đẩy hương thơm của món ăn lên nhiều lần. Nước lèo được nấu trong vắt, vị thanh mát nhờ vào dừa tươi và vị ngọt từ cá lóc luộc lấy xương. Ngoài ra, có thể nấu thêm với xương ống, xương sườn, tôm thẻ hoặc thêm củ cải trắng tùy khẩu vị người dùng. Công đoạn hớt bọt cũng rất quan trọng để nước lèo được trong và ngon mắt.

Ở Sóc Trăng, người ta cũng rất chú trọng đến cọng bún để làm hoàn hảo món ăn này. Vì đây vốn là “kho lúa” nên rất dồi dào nguyên liệu chế biến bún ngon. Gạo dẻo mùa được xay trong cối đá dưới dạng bột nước rồi được nhồi kỹ trước khi cho vào khuôn bún tạo sợi. Sợi bún rơi xuống nước sôi và được làm chín, sau đó trụng qua nước ấm và được đặt lên thúng tre lót lá chuối tươi. Ấy mới thấy được sự kỳ công và nét độc đáo của món ăn dân dã này.

2

Rau ăn kèm rất đa dạng và ngon mắt bởi màu sắc sinh động.

Đi cùng món ăn là đĩa rau đa dạng về màu sắc, hương vị như rau muống bào, bắp chuối thái mỏng, hẹ sống, rau húng, ngó súng, rau quế, chanh, ớt. Nước  chấm được làm từ me, nước mắm ngon hòa chút đường quyện cùng món ăn tạo nên cảm giác tuyệt vời cho thực khách. Hãy thử một lần, bạn sẽ nhớ mãi món ăn đậm đà hương vị miền Tây này.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận