Đậm đà vị lẩu cá kèo Nam Bộ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Lẩu cá kèo là một món ăn phổ biến ở các tỉnh phía Nam. Cá kèo thu hút bởi ngọt của cá, nước lẩu chua ngọt không ngán, hoà cúng chút gia vị đặc trưng tạo cảm giác lạ miệng cho bữa ăn, vừa dân dã, vừa đặc sắc.

Cá kèo là loại cá sống nước ngọt sống nhiều ở vùng sông nước Nam bộ, cá to thì dài khoảng 15cm, to bằng ngón tay da trơn và thịt ngọt. Vì có lớp da bên ngoài rất nhớt nên khi làm cá phải làm sạch lớp nhớt này (rửa cá với tro, chanh hoặc muối) Đặc biệt, ruột và mật cá phải giữ lại không được bỏ đi vì đây chính là đặc trưng hấp dẫn nhất của cá kèo. Khi ăn vào có vị nhân nhẩn, beo béo… rất lạ miệng chứ không như các loại cá khác.

quan-lau-ca-keo-ngon-o-sai-gon-2

Lẩu cá kèo là đặc sản mà người dân  Nam Bộ hay chế biến để chiêu đãi khách phương xa

Món lẩu cá kèo có vị vị chua chua, chát chát của lá giang – đây chính là loại lá đặc trưng phổ biến cho các món ăn miền Nam. Rau ăn kèm không thể thiếu  là rau muống, rau rút và rau đắng – loại rau tuyệt đối không thể thiếu vì chúng sẽ làm lẩu cá kèo sẽ giảm mất độ ngon và vị đặc trưng.

Rau đắng tuy bên ngoài trông gần giống như cây rau sam của miền Bắc nhưng có vị đắng rất rất đặc trưng, chúng làm cho các món ăn không ngán. Vị ngọt của cá được hoà với cái đắng của mật cá cộng với cái đắng của rau đắng làm thành vị đặc trưng của món ăn.

Cá kèo để làm lẩu phải là những con cá còn sống vì như thế thịt mới ngọt và tươi. Chờ khi nước lẩu sôi mới mở vung nồi và đổ cá vào. Với món này thì đứng để cá mềm không ngon, khi vừa chín tới cũng là lúc bạn có thể cho rau vào và chuẩn bị ăn. Món này ăn kèm với bún tươi và chút nước mắm ớt để vị đậm đà hơn.

lau-ca-keo-la-giang

Lẩu cá kèo là món ăn đặc trưng của miền Nam sông nước

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ.

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận