Dân dã món bánh lá dừa miền Tây

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh lá dừa với vị ngọt bùi của nhân dừa, đậu xanh và thoang thoảng hương thơm của lá dừa thật sự đã đem lại một trải nghiệm rấtthú vị cho những ai lần đầu thưởng thức.

Bánh lá dừa rất dễ dàng để tìm gặp ở vùng sông nước Cửu Long. Cách chế biến cũng như nguyên liệu cũng không quá cầu kỳ bao gồm: gạo nếp, chuối, đậu xanh và cơm dừa nạo để làm nhân.

Cũng giống như bánh tét, muốn bánh lá dừa ngon, thì người ta phải cẩn thận ngay từ khâu chọn gạo nếp. Loại được chọn là nếp dẻo, hạt mẩy, căng tròn, sau đó thì đem vo sạch, ngâm qua đêm để nấu cho nhanh mềm. Đậu xanh cũng phải được ngâm mềm cho tróc vỏ, đãi sạch.

5242890847_9864f47bc7

Bánh lá dừa ngon thì nếp phải dẻo và phải có vị béo thơm của dừa

Theo kinh nghiệm của người dân thì nên chọn quả dừa khô, không quá già được nạo lấy cơm, vắt thành thứ nước cốt đặc sánh,béo ngậy  rồi trộn cùng gạo nếp, đảo sơ qua cho thấm.Tùy theo sỡ thích, có người còn thêm chút đậu đen hoặc đậu xanh trộn cùng với nếp để tăng thêm độ thơm của bánh.

Bánh lá dừa truyền thống thường có 2  loại nhân khác nhau là dừa hay chuối.Để làm nhân dừa, người ta còn dùng cơm dừa băm nhuyễn rồi trộn cùng đậu xanh, đem nấu nhừ, có thể thêm chút hành lá, một chút muối cho đậm vị rồi vo thành từng nắm để làm nhân. Còn bánh lá dừa nhân chuối thì đơn giản hơn, người ta dùng chuối cắt làm hai phần, ướp thêm chút đường làm nhân bánh cũng rất ngon.

Những chiếc lá dừa  dùng để gói bánh là loại còn hơi non, có màu vàng nhạt, chứ không quá già. Lá mềm, non thì bánh dừa mới thơm và màu đẹp, và mướt mắt. Công đoạn gói bánh đòi hỏi sự khéo tay của người làm. Theo kinh nghiệm thì người ta chồng lá dừa thành các lớp, cho gạo nếp rồi nhân và gói lại.

Bánh-lá-dừa-Bến-Tre-Banana-and-glutinous-cake-wrapped-in-coconut-leaves-–-A-countryside-desert-and-speciality-of-‘Ben-Tre’-South-Vietnam.

Khi chín, mùi lá dừa thơm thơm lẫn vào vị nếp

Theo bí quyết của các bà, các mẹ thì khi gói bánh không được chặt tay quá vì bánh sẽ không chín đều. Còn nếu lỏng tay, bánh sẽ bị ngấm nhiều nước, nhão và không trọn vẹn hương vị.

Trong quá trình nấu bánh, còn cho thêm một lớp lá dừa phía dưới nồi khi luộc để bánh không bị cháy, lại thoang thoảng mùi thơm của lá dừa tươi làm món ăn thêm đặc sắc.

Khi cắn một miếng bánh bạn sẽ cảm nhận được vị đậm đà, béo của dừa, vị thơm của nếp dẻo, bùi của đậu… Bánh lá dừa khác bánh tét ở chỗ là hình dáng nhỏ hơn, vị béo hơn, và đặc biệt là không dùng lá chuối để gói.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận