Dân dã với món bún dây Hoài Nhơn – Bình Định

0
[ĐĐDL] Một trong những món ăn dân dã, rẻ tiền mà lại ngon ở Hoài Nhơn – Bình Định là món bún dây. Bún dây là một món mà một lần được nếm, bạn sẽ ghiền, rồi nhớ.

Bún dây được làm từ loại gạo cũ, cứng hạt, nhiều tinh bột sẽ cho sợi bún dai tự nhiên. Gạo đem vo nhiều lần cho sạch, rồi ngâm với nước tro (nếu là tro từ củi dừa sẽ mang lại cho bún vị mặn mòi đặc trưng). Tỉ lệ nước tro và bột gạo, nhiều ít, mặn lạt là do kỹ thuật “gia truyền”.  Khâu hấp bột rất quan trọng, suốt quá trình hấp phải dùng đũa lớn khuấy liền tay cho bột chín đều dưới lửa than liu riu. Khuấy đến khi thấy nặng tay, bột co lại mới thôi.

Bột chín tiếp tục được nhào kỹ cho thật nhuyễn, vắt thành từng cục cho vừa với kích thước khuôn ép rồi dùng lực ép vào khuôn cho bột chảy xuống những lỗ nhỏ bên dưới thành một vỉ bún nhỏ. Những vỉ bún được mang đi hấp cách thủy chừng 10-15 phút cho chín, ngả sang màu vàng. Thường 1 kg gạo sẽ cho ra đến gần 2kg bún dây.

Bún dây Hoài Nhơn (Bình Định) là món ăn dân dã nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm chất hương đồng nội.Bún dây Hoài Nhơn (Bình Định) dân dã nhưng lại hấp dẫn thực khách bởi hương vị đậm chất hương đồng nội.

Bún dây ăn nguội mới ngon. Khi ăn, mọi người nhẹ nhàng gỡ vỉ bún ra khỏi lớp lá chuối, xé thành từng sợi nhỏ, đặt lên trên chiếc đĩa, quết dầu phộng (đã phi thơm với hành và lá hẹ), chan nước mắm chanh, tỏi, ớt, thêm một ít chả cắt sợi hay tôm, cá rim với dầu phộng và gia vị cho đậm đà.

Với những hương vị thơm ngon, mộc mạc chất quê, bún dây Hoài Nhơn đã trở thành một món ngon đặc sản, để lại nhiều nỗi nhớ trong lòng những người con đất võ xa quê, cũng như đã để lại nhiều ấn tượng khó phai trong lòng du khách khi đến với mảnh đất ân tình này.  Bún dây, không chỉ là một nét văn hóa ẩm thực độc đáo, mà còn là cả cõi thương, miền nhớ tự bao đời của người dân nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ 

Bình luận

Bình luận

Bình luận