Đậu phụ thối – món ăn trứ danh của Trung Hoa

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Những miếng đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn nổi tiếng gần xa chỉ có ở thành phố Trường Sa, Hồ Nam, Trung Quốc.

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món gắn liền với tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc. Để chế biến nên món này thì  đậu tương, sau khi ngâm trong dung dịch nước muối đặc biệt nửa tháng thì lấy ra. Chiên lên trong dầu cây trà trên lửa nhỏ, rồi cho thêm dầu mè và sốt tương ớt cho thơm ngon.

Stinky-Tofu-1674-1439008623

Đậu phụ thối hỏa cung điện là món ăn đặc trưng của Hồ Nam

Cũng giống như đậu phụ thối thông thường, đậu phụ thối hỏa cung điện vẫn cói mùi “thum thủm” đặc trưng. Nhưng sau khi ăn vào thì mùi này nhanh chóng mất đi mà thay vào đó là hương thơm nồng cùng vị béo ngậy, non mềm  của đậu phụ. Được áo bên ngoài là lớp vỏ giòn tan khiến thực khách không thể nào quên.

Bí quyết để chế biến thành công món đậu phụ này là do trong dung dịch nước muối ngâm đậu phụ, có cho thêm các nguyên liệu như măng tươi, đậu nành lên men đặc biệt của vùng Lưu Dương, cùng chút nấm hương và rượu trắng thượng hạng hoà quyện vào nhau.

Nhưng để chế biến nên  món đậu phụ thối hỏa cung điện  Hồ Nam thì điều đặc biệt so với những nơi khác là ở thời gian ngâm ủ đậu. Nếu bình thường, đậu phụ được ngâm trong nước muối từ 5 đến 10 ngày, thì người dân Hồ Nam lại  ủ đến 15 ngày. Chính thời gian ngâm ủ dài hơn làm cho miếng đậu phụ không còn có màu vàng như những nơi khác, mà chuyển sang màu đen đen. Tuy màu sắc không đẹp nhưng hương vị thì thơm bùi và béo ngậy hơn gấp nhiều lần, khiến người ăn nhớ mãi.

Theo lời kể của những người dân nơi đây thì những năm 50, có một đầu bếp nổi tiếng đến Hồ Nam để tìm nguyên liệu cho những món ăn của mình. Sau đó, được sự hướng dẫn, ông tìm đến cửa hàng “Hỏa Cung Điện” nổi tiếng với đậu phụ thối để thưởng thức món ăn này. Đậu phụ thối ở đây sau khi chiên giòn rụm trên lửa nhỏ rồi vớt ra để ráo dầu, trên mỗi miếng người ta xiên một lỗ nhỏ, sau đó rưới dầu mè và sốt ớt lên để thơm ngon hơn.

libQGIhrM8P3E

Đậu phụ thối hỏa cung điện có hương vị độc đáo rất riêng

Với cách chế biến này, miếng đậu phụ thối bình thường cũng trở nên thơm ngon đậm đà hương vị thì độc đáo lạ miệng hơ so với cách chế biến thông thường. Cũng từ đó, đậu phụ thối hỏa cung điện không chỉ là món ngon nức tiếng ở riêng vùng Hồ Nam mà lan ra khắp cả nước, tạo nên thương hiệu riêng và đặc sản riêng cho vùng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận