Đậu Rùa: Vị ngon truyền thống Vĩnh Tường

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Không phải món đậu phụ này làm từ thịt rùa, đơn giản, tên gọi thân thương “đậu Rùa” xuất phát từ tên của địa phương làm ra món ăn quen thuộc xứ Vĩnh Phúc.

Đến với xã Tuân Chính, huyện Vĩnh Tường, bạn sẽ được mời thưởng thức món ăn không thể thiếu trong mâm cơm hàng ngày cũng như trong mâm cỗ của các gia đình nơi đây: món đậu Rùa.

Làng Rùa từ xưa đã nổi tiếng với nghề làm đậu phụ. Nhiều cụ cao tuổi trong làng chẳng thể nhớ nổi nghề làm đậu có từ bao giờ, chỉ biết khi lớn lên đã thấy cha mẹ làm, rồi đời này qua đời khác cứ thế truyền nghề cho nhau. Sau năm 1945, dù tên địa danh làng xã đã dược thay đổi nhưng người ta vẫn quen gọi với cái tên đậu Rùa.

daurua12345

Đậu Rùa miếng nhỏ bằng hộp diêm, vị thơm ngon rất khác biệt so với đậu phụ thông thường

Cách làm đậu Rùa cũng tương tự cách làm đậu phụ của nhiều nơi. Tuy nhiên, hình dáng chiếc đậu làm ra nhỏ nhắn, vừa miệng và hương vị có điểm khác biệt lớn. Mỗi cái đậu Rùa chỉ to hơn bao diêm, vì vậy khăn vải dùng gói đậu cũng chỉ to hơn bàn tay một chút.

Yếu tố làm nên nét độc đáo của đậu Rùa chính là nguồn nước ở dải đất này. Theo các bậc cao niên, đây là câu trả lời cho việc con gái ở làng Rùa đi lấy chồng đem theo nghề làm đậu, nhưng khi đậu làm ra vẫn không ngon được như đậu được làm tại làng Rùa.

Một yếu tố quan trọng khác chính là cái tâm của người làm nghề. Họ trân trọng nghề truyền thồng quê hương Vĩnh Tường, cho nên  luôn tuân thủ các bước từ khâu đầu tiên là chọn đỗ nguyên liệu, đến khâu cuối cùng là nướng đậu, bán đậu. Họ không quá thiên về mục đích lợi nhuận mà làm mất đi hương vị riêng của món đậu Rùa.

thuckhuya123

Món đậu Rùa nướng-đặc sản Vĩnh Tường

Người làng Rùa làm đậu bao giờ cũng chọn loại đỗ tương hảo hạng, hạt tròn mẩy đem ngâm nước. Thời gian ngâm đỗ phải được cân nhắc cẩn thận, trời nóng chỉ ngâm 5-6 giờ nhưng nếu trời lạnh phải ngâm lâu hơn. Khi đỗ nở hết ra thì đem xay nhuyễn rồi đổ vào túi vải, vắt và lọc vài lần bỏ bã, chỉ lấy phần nước sữa đậu.

Phần nước này sẽ được đun trên bếp than, khi sôi phải nhấc ra thật nhanh nếu không nước đậu sẽ trào ra ngoài và đậu dễ có mùi khê. Khi nước đậu còn nóng, phải nhanh tay hòa nước giống vào (loại nước được lên men chua từ phần nước đậu đã vớt hết cái của ngày hôm trước), khua nhẹ tay tới khi thấy có mảng cái đậu nổi lên thì dừng.

Sau đó gạn bỏ bớt nước trong, dùng bát con múc từng bát cái đậu đổ vào khuôn (bên trên đã rải một miếng vải sạch) rồi gói lại. Cứ làm như thế tới khi đầy khuôn gỗ thì dùng vật nặng ép lên trên đến khi ráo nước, nhấc ra là xong xuôi món đậu trắng. Còn đậu Rùa nướng thì sau khi ép xong, đậu trắng sẽ được dỡ ra và đưa lên phên nướng trên than hồng. Khi nướng phải nhanh tay lật đậu để đậu có màu vàng đều và không bị cháy. Đậu Rùa khi nướng xong sẽ rắn hơn và dậy mùi thơm của đỗ tương rang.

clip_image002 (FILEminimizer)(10)

Làng nghề làm đậu phụ ở Vĩnh Tường gắn bó với người dân bao thế hệ

Vào mùa hè, món đậu Rùa Vĩnh Tường trở nên hút khách hơn bao giờ hết. Bạn có thể ăn đậu trắng, đậu nướng, đậu rán, chấm với tương quê, nước mắm hoặc mắm tôm. Ngoài cách ăn trực tiếp, đậu Rùa còn dùng để chế biến kèm nhiều món ăn khác như nấu xáo, nấu om cùng với lươn, ốc, ếch, ba ba; món “Bún chả đậu”; “đậu nhồi thịt”; “nộm hoa chuối đậu phụ”; đậu Rùa kho tương cùng nhiều món ăn chay sử dụng nguyên liệu chính từ đậu.

Lòng yêu nghề, yêu quê hương và trân trọng giá trị truyền thống của người dân làng Rùa làm cho món đậu phụ họ làm ra có vị ngon gây nhớ nhung trong lòng bao thực khách đến Vĩnh Tường.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận