Đến Bình Định thưởng thức bánh tráng nước dừa Tam Quan

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Là một thị trấn nhỏ ven biển thuộc tỉnh Bình Định, nhưng Tam Quan lại là nơi nổi tiếng với rất nhiều đặc sản, trong đó không thể không kể đến các sản phẩm từ dừa chính là món bánh tráng nước dừa trứ danh.

Ngoài xứ dừa Bến Tre, thì Tam Quan nổi tiếng là nơi trồng khá nhiều dừa ở Việt Nam. Điều này được minh chứng bằng hình ảnh trong câu ca dao: “Công đâu công uổng công thừa/ Công đâu gánh nước tưới dừa Tam Quan”.

Dừa được người dân trồng ở khắp mọi nơi. Song chủ yếu là giống dừa có trái to và cơm dày, thích hợp để chế biến món bánh tráng dừa béo ngậy.

Cách chế biến món bánh tráng nước dừa cũng không quá kì công. Gạo sau khi được xay ra thì đem trộn với nước cốt dừa và cả xác dừa. Để bánh thêm hấp dẫn thì vào đấy một ít mè, ít tiêu hột, vài củ hành tím xắt lát thật mỏng. Công đoạn kế tiếp là đem đi tráng trên bếp trấu nóng. Khi bánh chín thì mang ra phơi nắng khoảng một ngày cho khô là đã hoàn thành. Tuy nhiên nếu vào lúc trời râm  không có nắng thì phải phơi 2-3 ngày bánh mới khô. Điểm khác biệt với những nơi khác  là bánh tráng nước dừa Tam Quan có kích thước to hơn hẳn và được tráng thành lớp dày nên càng cảm nhận rõ vị thơm béo của dừa.

BANH TRANG NUOC DUA TAM QUAN-600x600

Bánh tráng có kích thước to hơn các nơi khác

Bánh muốn ăn ngon thì phải nướng trên lửa than. Kích thước của bánh khá to nên khi nướng phải trở đều tay, nướng kỹ và phải nướng bằng lửa nhỏ thì bánh mới vàng và giòn đều. Chiếc bánh khi gặp lửa sẽ phồng lên và vàng ươm toả ra mùi thơm béo ngậy với mùi béo của mè và nước dừa khiến bạn cứ muốn thưởng thức ngay. Bánh có thể để vậy ăn không hay ăn kèm với nước chấm như xì dầu, nước mắm gừng đều ngon.

banh-trang-nuoc-dua

Muốn bánh ngon thì phải nướng đều trên lửa than

Các lò bánh ở đây thường xếp bánh tráng sau khi đã phơi khô thành từng chồng 20 cái và và buộc lại bằng dây chuối hay nilong cho gọn gàng, rất thuận tiện để vận chuyển đi xa.

Khách du lịch đến thăm quê hương Bình Định, thì  hãy nhớ dừng chân ghé lại mua vài xấp bánh tráng nước dừa tam Quan để cả nhận rõ cái ngon của bánh. Hương vị của bánh tráng nước dừa ở đây không quyện lẫn vào đâu được.

banh-trang-nuoc-dua-114224172321422420501

Bánh tráng dừa được bán thành từng xấp để du khách dễ mua

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận