Đến Diêu Trì nhớ ăn bánh hỏi!

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Bánh hỏi là món ăn quen thuộc với nhiều người, và chắc hẳn ai cũng đã từng thưởng thức món bánh đơn giản này. Tuy nhiên khi nói đến bánh ngon đúng chuẩn thì phải nhắc đến bánh hỏi Diêu Trì (Bình Định).

Bánh hỏi và bún có cách chế biến tương tự nhưng bánh hỏi được làm cẩn thận và công phu hơn. Gạo tám thơm được vo kỹ, ngâm nước một đêm. Vớt gạo đem xay nhuyễn bằng cối đá – thứ cối đá Diêu Trì. Bỏ gạo vào họng cối, quay cối, cứ dăm ba vòng lại thêm một ít nước để cối khỏi “nghẹn”. Bột nước là một hỗn hợp nước sền sệt. Bột nước cho vào bao vải khô, “đăng” cho ráo nước. Đem hấp bột vừa đủ chín, nhồi và chia bột thành từng khối chừng nửa ký gọi là “giảo” bột đưa vào khuôn ép thành bánh.

bánh hỏi 2..

 Bánh hỏi Diêu Trì là món ăn đặc sản của Bình Định

Để bánh ngon hơn thì sau khi những phần bánh trắng, mướt và mềm mịn ra lò, rắc thêm một ít lá hẹ trông sẽ hấp dẫn hơn nhiều. Bên cạnh đó, dùng dầu phụng đã khử chín thoa lên miếng bánh để thêm chút vị béo, khi thưởng thức sẽ tuyệt hơn.

banh-hoi diêu trì 1Bánh hỏi rất dễ ăn, có thể chấm kém với xì dầu, nước mắm chua cay hoặc kèm thịt nướng, quay đều rất ngon

Khi đến vùng đất này, thực khách đã thấy nahn nhản các biển hiệu “Bánh hỏi-cháo lòng” đây được xem là món khoái khẩu của người đất võ. Cháo lòng nấu hơi loãng với huyết heo ninh nhừ, thịt nạc băm nhuyễn, thêm chút tiêu, hành, bột ngọt cho vừa ăn. Cũng vì cách ăn này mà thỉnh thoảng ở các quán ăn nào có bán bánh hỏi, thường cũng phục vụ kèm thêm đĩa lòng heo: dồi trường, gan, bao tử, dồi heo… rất tuyệt.

bánh hỏi diêu trì 3
 Cháo lòng – bánh hỏi là món ăn khoái khẩu của người dân nơi đây

Không chỉ thu hút thực khách bởi từng phần bánh hỏi thơm ngon, đúng điệu của món ăn đơn giản nhưng hội tụ nhiều tinh tuý của ẩm thực. Ngày nay, thực đơn bánh hỏi ở Bình Định ngày càng phong phú hơn, để tạo nên sự tròn trĩnh của những món ăn khi kết hợp với bánh hỏi . Người dân đã cần mẫn nghĩ ra nhiều món như: bánh hỏi chả giò, bánh hỏi lòng heo, bánh hỏi thịt nướng, bánh hỏi chạo tôm, bánh hỏi tôm càng, bánh hỏi thịt bò nướng, bánh hỏi gà nướng…

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply