Đến Hải Phòng ăn cháo cay đặc biệt

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cháo cay ở Hải Phòng có những nét đặc trưng rất riêng. Cháo được nấu với thịt con trai và nước sườn cô đặc, làm ấm lòng bất kì thực khách nào, đặc biệt là trong những dịp tiết trời se lạnh.

Để nấu món cháo này, gạo phải được đem xay nhuyển thành bột rồi khuấy giống như hồ loãng chứ không phải từng hạt gạo nấu bung như các loại cháo khác. Họ dùng nước xương hầm nấu cháo và được nêm nếm vừa ăn. Sau đó, người ta gỡ thịt trai, đem xào với tỏi, nấm mèo. Múc một vá cháo loãng cho vào tô, cho thịt trai lên trên rồi thêm ruốc chà bông và ớt bột thật cay. Một tay bưng tô cháo, một tay cầm cái bánh dầu chéo quẩy, sau đó thì cứ vừa thổi vừa ăn.

chaocay

Cháo cay Hải Phòng.

Cháo cay Hải Phòng có nhiều phiên bản khác nhau. Nếu cho thịt lươn xào lên thì kêu là cháo lươn, cho sườn thì là cháo sườn. Tuy nhiên, có một điểm chung là tất cả các tô cháo này đều phải cho thêm ruốc chà bông và bánh dầu chéo quẩy, đặc biệt là rất nhiều ớt thì ăn mới ngon.

Để thưởng thức món này, bạn có thể tìm đến phố Đinh Tiên Hoàng, ở đây có rất nhiều quán bán cháo cay. Tuy nhiên, chỗ được đánh giá ngon nhất là ở góc rạp công nhân gần chợ Cố đạo là ngon nhất. Húp xì xụp cháo rồi tráng miệng bằng một chén nước vối 500đ nữa thì còn gì bằng!

Nụ_vối_và_nước_vối (1)

Nước vối.

Cháo cay mà thêm chút hành khô và ớt xào cay, rau răm là được một bát cháo ngon lành. Ăn một bán chưa no, gọi thêm bát thứ hai, rồi thứ ba… Cháo cay khác biệt ở chỗ ăn mãi mà không thấy ngấy, càng ăn lại càng thèm. Khách đến đây ăn xong ai cũng phải thừa nhận cháo cay tuy dân dã nhưng rất hấp dẫn.

Tồn tại từ lâu rồi nên món ăn dân dã này của Hải Phòng đang dần biến mất chỉ còn một số ít chỗ như phố Trần Bình Trọng, gần vườn hoa Kim Đồng,… Tuy nhiên những người con xa xứ hay kể cả những khách lữ hành đến đây luôn mong muốn được thử lại mùi vị rất đặc trưng đang dần mất đi này ở Hải Phòng.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận