Đến Huế thưởng thức bánh canh cá lóc ngon đúng điệu

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Bánh canh cá lóc có nhiều ở Quảng Trị, Quảng Bình và nhiều tỉnh thành ở miền Trung, nhưng bánh canh cá lóc ở Huế là hấp dẫn và thu hút thực khách hơn cả.

Ở Huế, có nhiều làng nổi tiếng với món bánh canh cá lóc như Nam Phổ (xã Phú Thượng), Thủy Dương, An Cựu… Bánh canh Nam Phổ, An Cựu được biết đến như bánh canh gánh, loại “bánh canh Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ” với nhiều loại nguyên liệu như: da lợn, chả lợn viên nhỏ, huyết vịt, chả cua, v.v. Còn ở Thủy Dương chuyên chế biến món bánh canh cá lóc nổi tiếng được nhiều người yêu thích. Bánh canh ở đây nức tiếng gần xa, cho dù phải vượt hàng chục cây số để thưởng thức hương vị của tô bánh canh.  Tại đất cố đô, các quán bánh canh cá lóc tập trung nhiều ở phố Mai Thúc Loan hay trên đoạn đường quốc lộ 1A, trước cổng Nhà máy dệt Thủy Dương. Có quán bánh canh cá lóc nổi tiếng ở  đường Ðống Ða đối diện với khách sạn Ðống Ða hay bán vào buổi chiều và rất đông người đến thưởng thức.
Hue_7-large

Bánh canh cá lóc ở Huế là nức tiếng thơm ngon, hấp dẫn thực khách

Bánh canh cá lóc phải rất kì công mới chế biến được món ăn đúng vị. Nguyên liệu để chế biến nên sợi bánh canh là bột gạo. Gạo ngâm với nước rồi mới xay, sau đó sú bột và giã đều trog cối. Người ta giã bột phải thật đều tay, giã cho tới lúc “chín”, tức là bột chặt, dai, quện đều vào nhau mà không dính tay để khi nấu sợi bánh canh vẫn trong, không nhão làm món ăn trở nên ngán. Ngày nay, việc giã tay đã được thay bằng xay bột và nhào bột bằng máy để tiết kiệm thời gian.  Chính vì điều này làm cọng bánh canh ở nhiều nơi không còn nguyên vị , thường tan vào nước quánh đặc, hay nhão nhoét không ngon.

Cá lóc để nấu bánh canh phải là loại cá lóc ngon còn tươi, sau đó được hấp vừa chín tới, săn từng thớ thịt. Sau đó gỡ riêng phần thịt cá, lòng cá và xương, đầu. Xương và đầu cá thì được giã nhỏ rồi gói vào vải màn để nấu lấy “nước ngọt” cho nồi nước dùng. Phần lòng cá lóc là “mồi nhậu” được bán riêng cho những người đặt hàng trước để cùng nhăm nhi với tô bánh canh thơm ngọt. Còn phần thịt cá sau khi gỡ xương thì ướp tiêu, mắm, ớt, hành… om lên cho thơm. Khi khách gọi thì mới cán bột mỏng và cắt thành từng sợi. Sau khi  bánh chín thì đổ vào bát, gắp thịt cá lóc vào, múc nước dùng rưới lên bên trên. Bánh canh cá lóc phải ăn khi đang thật nóng mới ngon. Khi ăn có thể cho thêm ớt bột loại cay, hành thái nhỏ, hạt tiêu cho tròn vị. Tuỳ khẩu vị mà tiêu ớt được gia giảm tuỳ thích, nhưng tuyệt đối phải thưởng thức lúc tô bánh canh nghi ngúc khói, vì để nguội ăn dễ tanh.
Một tô bánh canh cá lóc dân dã rẻ tiền mà làm cho người ăn có cảm giác đang thưởng thức món ăn cung đình được chế biến cầu kì công phu. Cá lóc và sợi bánh canh từ bột gạo, đều là sản vật quen thuộc bao đời. Nhưng qua bàn tay khéo léo của các mẹ các chị làm nên món ăn tinh tế, hoài hoà, mà khi lần đầu thưởng thức sẽ không khỏi suýt xoa.

banh_canh

Bánh canh cá lóc là món không thể bỏ qua khi đến Huế

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận