Đến làng tôm khô nơi tận cùng Tổ quốc

0
[ĐĐDL] Hàng trăm năm nay, làng tôm khô Rạch Gốc huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau tồn tại từ một nơi chỉ sản xuất để dùng giờ trở thành thương hiệu có mặt khắp đất nước.

Những ngày giáp Tết Ất Mùi 2015, các cở sở chế biến tôm khô nơi đây vô cùng nhộn nhịp và tấp nập. Các công đoạn để cho ra sản phẩm tôm khô hoạt động dường như hết công suất để kịp thời cung ứng cho thị trường.

tom kho rach gia2

Các cơ sở sản xuất nườm nượp người trong những ngày cận Tết

Để có được tôm khô mang đậm hương vị đặc trưng của biển như ta thường thấy, người dân Cà Mau có một bí quyết riêng. Tôm sau khi luộc trong nước thật sôi từ 5 đến 6 phút rồi mới được cho muối vào tiếp tục luộc khoảng 4 phút, sau đó đem ra phơi hoặc sấy khô.

Muốn tôm khô có vị vừa ăn mà vẫn giữ được mùi thơm đậm đà đặc trưng của vùng đất Rạch Gốc này, người luộc tôm rất quan trọng, phải canh lửa cháy đều, nêm muối vừa tay, phải chọn đúng thời điểm vớt tôm để mang đi sấy. Khi sấy tôm phải đảo đều vỏ tôm mới khô từ đầu đến đuôi. Trung bình, từ 10-12 kg tôm nguyên liệu chế biến được 1 kg tôm khô thành phẩm.

tom kho rach gia1

Tôm khô Rạch Gốc thành phẩm được đưa ra thị trường

Trước đây, đa số người dân sản xuất bằng thủ công, nhỏ lẻ theo hộ gia đình. Thời gian gần đây, lượng tôm khô Rạch Gốc tiêu thụ ngày càng tăng, một số cơ sở mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư công nghệ hiện đại: lò sấy, máy bóc vỏ, máy phân cỡ, … Vì vậy số lượng, chất lượng tôm khô thành phẩm được nâng lên, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.

Hiện nay, toàn huyện Ngọc Hiển có 25 cơ sở sản xuất tôm khô có quy mô lớn, vừa và nhỏ. Mỗi tháng các cơ sở sản xuất từ 25-30 tấn tôm khô, chiếm khoảng 20% sản lượng tôm của huyện.

Hiện tại giá tôm đất (nuôi ở vuông) loại ngon nhất gần 1.200.000đ/kg và tôm biển loại cao nhất 650.000đ/kg. Tôm khô Rạch Gốc có hương vị, màu sắc rất riêng so với tôm khô các địa phương khác.

Lê Tiên Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận