Đến Nghệ An thưởng thức chè đâm

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Đến Quỳ Hợp (Nghệ An) hãy dừng chân ghé vào quán ven đường để thưởng thức chén nước chè đâm giản dị, thanh mát như cái tình cái nghĩa của con người nơi đây.

Nếu di chuyển từ Vinh, đi ngược theo đường 48 sẽ bắt gặp miền núi Quỳ Hợp, toạ lạc tại vị trí tây bắc xứ Nghệ. Người dân nơi đây cho rằng, chè đâm có nguồn gốc từ dân tộc Thái , dần dần món ăn này được lan rộng và trở thành là thứ đồ uống quen thuộc và không thể thiếu trong đời sống.

chua-seo-mun-hieu-qua-bang-thao-duoc-thien-nhien-3

Chè đâm sóng sánh thơm dậy mùi

Trong cuộc sống ngày nay,  chè đâm được nhiều người biết đến, nó đã trở thành món đồ uống được ưa không chỉ ở Quỳ Hợp, mà còn xuất hiện trong nhiều quán ăn, nhà hàng ở nơi phố thị. Đến Quỳ Hợp mà được chiêu đãi thức uống đặc sản này mới hiểu hết lòng hiều khách của người dân.

Chè đâm khi chế biến phải mất nhiều thời gian và công đoạn hơn so với pha chè xanh bình thường. Chè xanh sau khi chọn lá bánh tẻ, hái về đem rửa sạch thì cho vào cối ống tre già giã nhuyễn. nên lưu ý nếu chọn lá quá già, nước chè sẽ bầm đen không thơm ngon. Còn nếu lá chè non quá, nước sẽ đắng chát mà lại kém thơm.

Không chỉ cho lá chè cho vào cối, người dân còn ngắt cả cành thành từng đoạn nhỏ và ngắn vào giã. Theo kinh nghiệm của người dân phải có cả lá và cành, lúc đâm chè mới không bị nát và nước chè mới giữ được màu xanh và mùi thơm riêng biệt.

Công đoạn giã chè nên phải lưu ý đều tay không để chè quá nát. Nước nấu chè phải phải là nước mưa hay nước giếng đá sỏi thì chè mới dậy lên đúng vị đặc trưng. Chè sau khi giã đều tay sẽ cho nước sôi vừa đun sôi cho chín chè, tiếp sau đó lọc thêm vài lần với nước sôi là có thể  thưởng thức.

Tuỳ vào thời tiết như: mùa đông chè đâm được uống nóng, mùa hè thì cho vào tủ lạnh để uống dần cho vừa thanh mát vừa sảng khoái. Chỉ cần vài nghìn là đã có một bát nước chè đâm thơm mát, hấp dẫn.

10849758_837500709605686_2113661415349360275_n

Ngày nay, hè đâm được đong vào chai tiện lợi

Chè đâm sóng sánh, thơm dậy mùi, khi mới uống vào thì có vị hơi đắng chát, nhưng dần dần sẽ đọng lại sau cùng là vị ngọt nơi đầu lưỡi. Ai đã từng được một lần thưởng thức qua chắc chắn sẽ khó quên cái hương vị độc đáo này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận