Đến Phú Đa mà ăn ốc gạo

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Không chỉ nổi tiếng là nơi miền Tây sông nước với những loại trái cây thơm ngọt, là xứ dừa của Việt Nam, Bến Tre – cụ thể là Cồn Phú Đa (Chợ Lách) còn nổi tiếng với món ăn đặc sản: ốc gạo.

Ốc Gạo Phú Đa danh tiếng vang xa không chỉ bởi hương vị thơm ngon tự nhiên mà còn do tài nấu nướng của người dân tại đây với đủ hình thức chế biến để tạo ra rất nhiều món ăn khác nhau chỉ từ con ốc gạo. Bởi vậy mới có câu thơ:

 “Ốc gạo Phú Đa vừa ngon vừa béo, 
Người Phú Đa vừa khéo lại vừa khôn.”

1

Ốc gạo luộc ăn kèm với nước mắm sả ớt.

Cái tên ốc gạo có xuất xứ từ người dân sinh sống trên dòng sông Cổ Chiên, đoạn qua xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách đặt ra. Ngày trước do không đủ tiền mua gạo, họ đã đã đi bắt những con ốc này và đem ra chợ bán đổi lấy gạo ăn. Từ từ tên gọi “ốc gạo” đã ra đời bắt nguồn từ hình thức trao đổi này.

Từ những năm 1960, ốc Gạo đã nổi tiếng khắp nơi miền Nam. Khi ốc được luộc chín, nó có một lớp mỡ màu trắng bao quanh bên ngoài. Bên trong, phần thịt ốc ăn vào thì ngọt lịm như mía đường. Từ đó, ốc gạo thành một loại đặc sản riêng biệt cho du lịch địa phương, thu hút rất nhiều du khách tới tham quan và thưởng thức.

Thông thường thì ốc gạo sẽ đem đi luộc và chấm với nước mắm sả ớt. Kết hợp với đặc sản nổi tiếng nhất ở Bến Tre đó chính là nước dừa, món ốc gạo Phú Đa um nước dừa làm nao lòng bất kì thực khách khó tính nào ra đời. Ngoài ra, ốc gạo còn được đem đi xào bơ, chiên tỏi, tiềm thuốc bắc, làm gỏi… kể cả làm nhân bánh xèo, bánh cuốn. Cầu kì hơn thì có món ốc hấp sữa, bánh xèo nhân ốc với tàu hủ dừa.

2

Ốc gạo được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau tùy khẩu vị của thực khách

Một trong những ưu điểm hiếm thấy của ốc gạo so với những loại ốc khác chính là ốc gạo không nhớt. Điều này làm cho khâu chế biến được dễ dàng hơn khi không cần phải ngâm muối, ngâm phèn. Tuy nhiên ốc gạo lại có nhiều cát.

Muốn ăn ốc gạo Phú Đa đúng điệu thì phải ăn kèm với một số loại rau như xà lách, cải bẹ xanh, lá lụa, lá xoài non, khèo nèo,… Đặc biệt muốn có món ốc ngon thì nước chấm phải ngon. Nước chấm không được pha chế sơ sài mà phải đầy đủ các gia vị như ớt, sả, chanh, đường, tỏi,..

Để hiểu rõ hơn nền văn hóa sông nước đằng sau món ốc gạo thì thực khách có thể tham quan, tham gia cào ốc, xúc hến cùng người dân. Có thể thấy rằng người dân tại đây quý trọng từng con ốc đến nhường nào. Với họ, ốc không chỉ là một nguồn lương thực. Ốc còn là người bạn cùng đồng hành cùng họ qua bao nhiêu năm lịch sử.

cao-oc-gao

Ngư dân cào ốc gạo.

Ngày nay, ốc gạo cồn Phú Đa không còn thu mình trên vùng đất nhỏ hẹp Vĩnh Bình, Chợ Lách nữa mà đã trở nên nổi tiếng, được thực khách ở tứ xứ tìm tới để đổi lại một lần thưởng thức. Những nổ lực của người dân nơi đây giúp cho món ăn vốn mang tính địa phương này vươn tầm thương hiệu đặc biệt của đất Bến Tre. Đến đây, bạn không thể nào không ngồi lên thuyền, đi dạo một vòng những con sông, kênh rạch chằng chịt. Thú vị hơn nữa là vừa được ăn ốc, vừa được nhâm nhi li rượu đế, được ngắm cảnh hoàng hôn nơi cuối sông và chìm đắm trong vài câu ca cổ.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận