Đến Quảng Bình ăn “bánh mì bột lọc” lạ mà quen

0

(ĐĐDL Tổng hợp) Nói đến Hải Phòng người ta nhắc đến bánh mì que, ở Sài Gòn có bánh mì xíu mại, bánh mì phá lấu, Hà Nội truyền thống nhất vẫn là bánh mì kẹp patê, xá xíu. Còn nhắc đến Quảng Bình thì có “bánh mì bột lọc“.

Xem thêm:

Bánh mì bột lọc được bán phần lớn ở các chợ của thành phố Đồng Hới – Quảng Bình, các quán vỉa hè, bên đường hay trước cổng trường học kèm theo với xôi bắp, xôi đậu. Những chiếc bánh bột lọc nhỏ nhắn, với lớp bột ngoài màu trắng thấy rõ phần nhân gồm đậu xanh, tôm, thịt, mộc nhĩ bên trong được xếp thành từng lớp vào một cái thau nhựa, bên trên rải chút hành lá thái nhỏ nhìn thật bắt mắt.

img-6530-jpg-1475567414

Cô chủ đang làm bánh bán

Người bán phải dậy từ rất sớm, vắt từng chiếc bánh, luộc chín, xếp đầy thau sẵn sàng phục vụ khách. Loại bánh mì dùng để làm bánh mì bột lọc phải có vỏ giòn, ruột bọng để khi chất bánh lọc vào bên trong khách ăn không bị ngấy và khô. Gia vị không thể thiếu làm nên nét đặc trưng, độc đáo của bánh mì bột lọc phải kể đến nước chấm.

5-trung7-8664-1438578254-1438651765710

Ổ bánh thơm ngon

Nước mắm được pha loãng cùng với đường đánh tan và chút ớt xanh thái nhỏ nhưng đều có bí quyết riêng về tỉ lệ để có thể tạo nên một thứ nước chấm tuy đơn giản nhưng lại góp phần làm nên vị đậm đà, kích thích vị giác cho ổ bánh mì bột lọc. Cắn miếng bánh mì giòn, xốp bên ngoài và cảm nhận cái dai dai của bột lọc, vị đậm đà của nhân tôm, thịt bên trong, thêm vị ngọt nhẹ của nước chấm, cay cay của ớt phi, mùi thơm của hành lá đúng là ngon tròn vị.

img-6540-jpg-1475567430

Bánh mì bột lọc

Chỉ 5.000 đồng cho một buổi sáng, vừa đủ chất, vừa đủ no, bánh mì bột lọc đã đi vào đời sống văn hóa ẩm thực của người dân Đồng Hới như một khúc biến tấu độc đáo trong vô vàn hương vị bánh mì khác trên khắp đất nước Việt Nam.

Địa điểm du lịch tổng hợp/ theo tuổi trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Comments are closed.