Đến Quảng Bình thưởng thức cá suối nướng

0
[ĐĐDL] Nếu có cơ hội đi dọc miền duyên hải, bạn hãy về thăm miền biển Quảng Bình cùng những danh lam thắng cảnh nổi tiếng và rồi thưởng thức món cá suối nổi tiếng nơi đây.

Cũng như những miền biển khác của Việt Nam, biển Nhật Lệ ban tặng người dân nơi đây vô số những hải sản tươi ngon như: tôm hùm, cá ngựa, mực,…và đặc biệt là cá suối. Cá suối, loại cá đặc sản của người dân Quảng Bình, luôn hiện hữu trong thực đơn của vùng đất nơi đây.

2quảng bình

Vùng đất Quảng Bình được thiên nhiên ban tặng vô số hải sản tươi ngon

Cá suối ở đây tươi sống và vô cùng béo. Người ta thường chọn cá từ trên 0,5 kg để được phần thịt chắc và ngon nhất. Người làm cá phải khéo léo cạo vảy, bỏ mật cá rồi ướp gia vị cho cá được ngấm đều. Sau đó, người ta dùng gừng, tỏi, sả, hành, rau thơm rừng,… để nhồi vào bụng cá. Người làm cá luôn mổ dọc phần lưng cá chứ không mổ cá đằng bụng để khi gấp úp, cá sẽ mềm mại và dễ gấp hơn, góp phần làm gia vị nhồi trong bụng cá khi nưỡng với than hồng sẽ toả mùi thơm ngấm vào thịt cá.

Và để tạo nên tên tuổi của cá suối nơi đây không chỉ ở phần cá tươi và cách ướp mà còn ở việc nướng cá. Cá được gấp úp đôi lại, tha một lớp bột riềng và thính gạo bên ngoài da cá rồi kẹp vào gắp nướng. Cá phải được nướng trên cây củi gỗ núi đá. Nếu nướng trên than cây tre và các loại cây gỗ tạp thì cá sẽ không được chín vàng đều và không có hương vị thơm ngon nữa.

3Người nướng cá phải thật kiên trì trong khâu nướng cá

Người chế biến phải thật kiên trì trong khâu nướng cá

Người nướng cá phải thật kiên trì, đều tay lật mặt cho cá chín dần và đều, không để cá bị áp lửa hay để sát với than lửa. Như vậy, cá sẽ cháy sém bên ngoài nhưng không đủ độ chín thơm bên trong. Sau khi nướng, người dân Quảng Bình có một bí quyết để gỡ cá đã nướng ra nguyên vẹn, phần thịt không bị nát chính là sử dụng một sợi chỉ vuốt dọc theo chiều gấp con cá.

4Cá suối nướng-món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Quảng Bình

Cá suối nướng – Món ngon không thể bỏ lỡ khi đến Quảng Bình

Người ta truyền tai, nói vui với nhau rằng phải vét hết, chứ không thì bỏ miếng nào phí miếng đó. Thịt cá ngấm đều, chín vàng thơm nồng mùi củi núi đá cộng với hương vị của các loại rau sống và món xôi trắng thơm dẻo.

Mùi vị vừa cay vừa ngọt của cá lan toả trong miệng làm vương vấn du khách mỗi khi đặt chân đến vùng đất Quảng Bình.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Leave A Reply