Đến sông Hương, núi Ngự nếm thử vị cơm hến đặc trưng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Điều đặc biệt mà cơm hến mang nét đặc trưng khác lạ so với các món cơm thông thường là cơm được chế biến phải là cơm nguội. Cơm nguội với những con hến nhỏ béo béo bùi bùi được phối hợp hài hoà chắc chắn sẽ làm thực khách xuyến xao.

Hến được dùng để làm món cơm hến Huế thì ngon nhất phải là hến Cồn. Hến ngon sẽ quyết định vị ngon của món cơm hến. Hến sau khi luộc chín gỡ bỏ phần vỏ thì xào kèm theo bún tàu (miến), măng khô và thịt heo thái chỉ rồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Món thứ ba trong cơm hến là rau sống. Rau ăn kèm chính là thân chuối hoặc bắp chuối thái sợi, trộn lẫn với môn bạc hà, khế và rau thơm thái nhỏ, đôi khi còn điểm thêm những cánh bông vạn thọ vàng làm món ăn thêm đẹp mắt.

1350630429_Image0215Comhen

Cơm hến mang  nét đặc trưng của món ăn cố đô

Nước luộc hến ngọt thanh được múc ra từ chiếc nồi bung bốc khói nghi ngút cho vào đầy một cái tô đã có đủ cơm hến xào, rau sống thái nhuyễn và được cho thêm chút gia vị cho vừa ăn. Nước hến có giã thêm gừng cho món ăn thêm thơm dậy mùi đồng thời để án đi mùi tanh. Chính điều này làm nước hến có màu đục đục chứ không trong như nước dùng của các món bún khác.

Cơm hến muốn tròn vị thì nhất thiết phải đầy đủ 10 vị: ớt tương, ớt màu, ruốc sống, bánh tráng nướng bóp vụn, muối rang, hạt đậu phộng rang mỡ giã hơi thô thô, mè rang, da heo rang giòn, tóp mỡ, vị tinh. Bấy nhiêu đó thôi là đủ thấy cái công phu, tỉ mỉ trong từng món ăn đất cố đô, cho dù chỉ là món ăn dân dã.

Hương vị bát ngát thơm nồng của tô cơm hến  làm người ăn lần đầu không khỏi ngây ngất . Ngày nay, cơm hến phổ biến ở nhiều tỉnh nhiều vùng, thậm chí cả những vùng phía Nam cũng bắt gặp bày bán cơm hến dọc theo các con đường. Nhưng người sành ăn vẫn cứ vượt đường xa để tìm về với hương vị độc đáo, nguyên vẹn của tô cơm hến Huế cũng bởi cái tinh tế của nơi đây.

Nha-hang-Mon-Hue-Ba-Thang-Hai-2

 

Cơm hến ngon chính là ở cái gia vị phong phú của món ăn

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận