Điểm qua các món ăn đặc sắc ở Ấn Độ

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Ấn Độ ngoài cảnh đẹp, truyền thống văn hóa thì ẩm thực cũng là điểm thu hút du khách. Món ăn Ấn Độ gây ấn tượng với du khách bởi  hương vị được tạo nên bởi các loại gia vị đặc trưng.
Xem thêm:

Bánh dosas và lá chuối

Món ăn tuy chế biến đơn giản chỉ từ hỗn hợp bột gạo và đậu lăng đen nhưng hương vị lại rất độc đáo.Tùy theo biến tấu của người chế biến mà họ đặt bánh trên hoặc cuốn vào lá chuối để tăng thêm hương vị. Chính vì thế, bánh dosas có thể có nhân hoặc không, mặc dù vậy điểm chung đều là được chấm kèm sốt cà ri cay.

mysore-masala-dosa_article

Món ăn này xuất phát từ vùng đất Tamil Nadu ở Ấn Độ.

Cơm Biriani

Hyderabad là nơi sản sinh ra món cơm Biriani. Tuy nhiên món ăn này không dùng muỗng, nĩa mà luôn dùng tay phải để ăn cơm. Biriani chính là cơm trộn thường ăn kèm thịt gà hoặc cừu, nấu từ gạo Basmati của Ấn Độ và phối hợp cùng các loại gia vị: thì là, các loại đậu, hành, tỏi, quế, rau mùi, gừng và nghệ tây.

Hyderabadi Chicken Biryani Recipe Knorr India_29_3.1.16_326X580

Gia vị đa dạng chính là yếu tố quan trọng tạo nên màu sắc đặc trưng của món ăn.

 

Thali

Chính là bữa ăn của người ăn chay. Bữa ăn này bao gồm rất nhiều món ăn đựng chung trong một cái khay. Danh sách món ăn bao gồm: bánh cuộn vàng vị đậu rắc hạt mù tạt và lá cà ri, bánh dhokla mini, cà ri đậu, bánh mỳ tươi, các món rau được trộn với hàng chục loại gia vị đặc biệt. Thali tuy là bữa ăn chay nhưng hấp dẫn thực khách bởi gia vị và thực phẩm để chế biến luôn phải là đồ tươi ngon, hảo hạng nhất.

thali

Thali cầu kì từ nguyên liệu cho đến cách chế biến

Chole bhature

Chole bhature chính là món cà ri ở Ấn Độ. Dù hiện nay, món ăn này đã được phổ biến ở nhiều quốc gia thì vẫn không thể thấy được mùi vị đặc trưng như tại chính quê hương của nó. Chole bhature chế biến chủ yếu từ đậu xanh và hỗn hợp nhiều gia vị. Món ăn này thường được nấu trong các dịp lễ tết trong bữa ăn gia đình.

chole

Chole bhature là món ăn truyền thống xuất hiện trong các dịp đặc biệt

Bánh mỳ Naan

Naan là tên gọi của một loại bánh mỳ đặc trưng mọi vùng miền Ấn Độ, được chế biến từ bột mỳ và men khô. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa chúng và các loại bánh mì thông thường là cách chế biến khá cầu kỳ và phức tạp. Thợ chế biến cũng đòi hỏi phải có tay nghề cao trong cách nhào nặn bột, sau đó xếp quanh nồi để nướng chín.

naan

Món bánh mì này được người dân Ấn Độ ăn kèm với nước sốt cà ri và pho mát.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận