Độc đáo món lạp sườn hun khói Cao Bằng

0
(ĐĐDL Tổng Hợp)  Lạp sườn là món ăn quen thuộc  với mọi người dân Việt Nam, món này phổ biến từ Bắc chí Nam. Tuy nhiên,  lạp sườn hun khói là đặc sản mang nét độc đáo riêng của đồng bào dân tộc Tày Nùng ở miền Cao Bằng mang một hương vị rất riêng.

Công đoạn đầu tiên để tạo nên món ăn này là phải đem lòng lợn non rửa sạch nhiều lần, cuối cùng là rửa bằng rượu cho không hôi. Sau khi làm vệ sinh sạch sẽ, phần lòng lợn này sẽ được phơi khô rồi thổi hơi vào trở thành bong bóng, đây chính là phần vỏ bao bọc bên ngoài của lạp sườn. Phần nhân bên trong của  lạp sườn được làm bằng thịt thăn, thịt vai hay có thể là phần thịt mông lợn mán đen. Tất cả được băm nhỏ sau đó thì tẩm ướp gia vị, mật ong, và chút  mía cho ngấm đều… một trong những gia vị không thể thiếu một ít rượu trắng, một ít nước gừng và một ít quả mắc mật khô xay nhỏ để là nên hương vị đặc trưng vốn có. Phần thịt này sẽ được nhồi vào bong bóng để trở thành lạp. Việc tiếp theo  là  chúng phơi khô khoảng ba nắng rồi treo lên bếp lửa, khói và hơi nóng của bếp lửa nhen từ mía cho miếng thịt săn hơn thơm và đậm vị hơn. Theo kinh nghiệm từ ngàn đời nay thì ướp thịt với rượu trắng và hơi khói từ mía như vậy  chính là yếu tố quan trọng để  lạp để được lâu mà không bị hỏng mốc.

8a7waqe5__5344829lapsuon

Nhờ công thức chế biến riêng nên hương vị độc đáo hấp dẫn

Lạp sườn khi đã khô  vừa tới thì để nguyên cả khúc đem luộc cho chín  còn muốn đậm đà hơn  thơm ngon ngon thì đem chiên chín sau đó mới thái lát. Muốn ngon hơn thì  khi ăn chấm với tương ớt hoặc nước mắm ớt đều được. Nếu không muốn để nguyên khúc thì  thái lạp sườn thành các khoanh dầy vừa phải đảo lên bếp,  sau đó rưới thêm ít nước mắm, cho thêm chút lá tỏi tươi cắt dài hoặc ngồng tỏi để tạo nên hương vị đặc sắc. Cho một miếng lạp sườn vaò miệng thực khách sẽ cảm nhận được mùi của nắng vùng cao,  hóa quyện cùng mùi của khói bếp, thoảng mùi gừng núi, mùi rượu, cùng nhiều gia vị khác.  Bên ngoài là  độ dai của lòng, bên trong là vị ngọt của thịt nạc, vị béo của mỡ hòa quyện với nhau.

665e96c29d55b13435d7a8d39deafe53_XL

Ngày nay, món ăn này trở thành đặc sản được  du khách ưa chuộng

Lạp sườn hun khói Cao Bằng  từ lâu đã được biết đến như một món ăn đặc trưng của nơi đây. Khi một lần thưởng thức qua chắc chắn sẽ để lại dấu ấn không thể quên trong lòng du khách gần xa khi chu du miền Đông Bắc của Tổ Quốc.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận