Độc và lạ với món gà nướng đất sét

0
[ĐĐDL] Đến chợ Đông Xuân, Hà Nội, bạn sẽ được nghe người dân nơi đây rỉ tai nhau về món gà nướng đất sét hay còn gọi vui là “Gà ăn mày”. Tên gọi có vẻ dân dã tầm thường nhưng lại được đánh giá là hàng cực phẩm trong các món gà. Một trong các lý do bởi cách thức chế biến món này rất cầu kì, công phu.

Thực tế món gà nướng đất sét là một món ăn dân dã, gắn liền với đồng quê nhưng vẫn có thể so bì với sơn hào hải vị vì nó có hương vị rất tự nhiên, càng nhai lâu sẽ càng thấy được cái vị thơm thơm, ngọt ngọt đọng lại nơi đầu lưỡi. Muốn được như vậy, từ khâu chuẩn bị đến khâu chế biến đều phải rất kỳ công.

Đầu tiên, gà được chọn để chế biến là loại gà thả vườn, nuôi tự nhiên, thịt mới chắc và ngọt. Sau khi lấy tiết, cắt bỏ phao câu, rút nội tạng ra làm sạch sẽ nhét lại vào thân gà. Đặc biệt, không cần làm lông gà bởi khi đắp đất nướng, lông sẽ dính theo đất mà róc ra hết. Khi đã sơ chế gà như trên, sẽ đem bọc đất quanh thân gà với độ dày khoảng 5-10 mm. Lưu ý, gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét, bởi chỉ đất sét mới đủ dẻo dính để bao lấy thân gà.

2gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét

Gà nướng đất bắt buộc phải dùng đất sét

Nướng gà là công đoạn kì công hơn cả. Gà có thể nướng trong rơm hoặc trong than. Nhưng dù là nướng trong nguyên liệu nào thì cũng cần phải chuẩn bị thật nhiều chất đốt bởi phải mất tới 1-2 tiếng nướng trên lửa liên tục, “cục đất” ấy mới đủ nóng kĩ, đủ ngấm và làm chín thịt gà. Từ miếng đất dẻo dính ban đầu, nướng cho đến khi lớp vỏ đất bên ngoài chín đen lại, một vài chỗ nứt lấm tấm. Và chờ cho đến lúc lấy đầu que chọc vào không còn dính đất thì mới chắc chắn gà đã chín. Bóc lớp đất tới đâu, lông gà dính theo tuột ra đến đó, để lộ phần da gà óng ả, thân gà tròn trơn và thơm lừng là đã thành công.

Thịt gà chắc, ngọt, hơi dai chứ không mềm bở cùng mùi thơm quyến rũ mới chỉ nhìn thôi là đã muốn ăn rồi. Khi ăn dùng tay để xé gà, kèm thêm chút xôi thì không còn gì tuyệt vời hơn.

Gà bọc đất nướng là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương

Gà bọc đất nướng là món ăn dân dã, mang đậm hồn quê hương. Bởi bất kỳ món ăn nào được nướng trong rơm, ủ trong đất đều ngon hết thẩy. Vì vị đất vừa hấp dẫn lại quyến rũ lòng người. Đó cũng là lý do mà bất kì ai, dù mới thưởng thức một lần cũng không thể quên hương đất mộc mạc mà đầy tinh tế của món ăn này.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/ Theo Trí Thức Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận