Đọt mây rừng Tây Nguyên-Vị đắng khó quên

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) –  Một chút của vị đắng hòa quyện cùng vị ngọt, hương thơm cho ta cảm giác the the đắng, ngọt bùi nơi đầu lưỡi, tất cả  được tạo nên từ đọt mây rừng, một trong những đặc sản của Tây nguyên.

Nếu có dịp về mảnh đất Tây Nguyên-Lâm Đồng, bạn không nên bỏ lỡ món đọt mây rừng. Nó được coi là một món ngon quý hiếm của đồng bào Tây Nguyên, bởi lẽ để có được món ăn đặc trưng này họ phải vào trong rừng sâu, đi cả ngày trời để hái những cây đọt mây tươi ngon.

anh 1

Những bó đọt mây được lấy từ rừng về

Đọt mây ngon đúng điệu được chọn từ những cây non tơ, bụ bẫm tước bỏ phần vỏ gai cứng bên ngoài. Từ những lõi đọt mây trắng ngần có vị ngọt và đăng đắng, người ta biến tấu thành nhiều món ăn đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn. Trong đó có món đọt mây nấu ống, đọt mây nướng than hồng, nấu canh hay xào…

anh 2 (1)

Đọt mây được làm sạch trước khi chế biến với rau rừng

Đọt mây nướng dưới than củi hồng, có hương vị rất thơm, bùi và không dai. Mặc dù vị của nó đắng hơn xào, nhưng chính vì đắng mới cảm nhận sự tương phản đâu đó độ ngọt của đọt mây. Sau khi chín, người ta xé đọt mây ra từng sợi chấm với muối giã nhuyễn cùng ớt xiêm trái bé xíu. Vị đắng, ngọt, thơm của món ăn hòa quyện cùng vị mằn mặn của muối, vị cay nồng của ớt mang đến cho người ăn một cảm giác thú vị và lạ miệng.

anh 3 (1)

Đọt mây thơm nồng bên chén muối ớt

Đối với món đọt mây nấu ống, từng cây sẽ được tách bỏ phần vỏ sau đó cho vào ống lồ ô cộng thêm một nắm rau nhíp rừng, thêm một ít nước rồi để lên bếp nướng. Ống vừa sôi thì cho thêm cá suối, một ít muối, bột ngọt và xoay đều ống để đọt mây chín đều. Khi mùi thơm của đọt mây lan tỏa cũng là lúc ống mây vừa chín, sau đó dùng một cây tre dài thụt liên tục để các thành phần trong ống canh nhuyễn đều với nhau. Khi chín, đọt mây có vị dẻo bùi của rau nhíp hòa với vị ngọt của nước suối rừng trong vắt, vị tươi ngon của cá làm cho món ăn đậm đà hương sắc núi rừng.

ảnh 4

Đọt mây nấu ống có vị the đắng khó quên

Ăn đọt mây ta có cảm giác đọng lại ở cổ họng vị the the đắng, ngọt bùi và mát. Chấm đọt mây với muối hột dầm ớt hiểm có vắt chút nước chanh thì độ ngon tăng lên bất ngờ. Khi thưởng thức món ăn, thực khách sẽ cảm thấy mùi thơm của lá nhíp, vị cay của ớt, vị bùi, béo của đọt mây hòa quyện lại thành một dư vị ngon khó tả.

Những ai mới  ăn lần đầu tiên có thể sẽ không quen nhưng khi ăn đến miếng thứ hai thì sẽ khác, vị đắng của đọt mây tưởng như khó ăn, nhưng vị ngọt sẽ nhanh chóng lan tỏa. Nếu có dịp về với mảnh đất Tây nguyên thì đây hứa hẹn là một món ăn ngon khó quên mà thực khách không thể bỏ qua!

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận