Gà hấp lá trúc của vùng đất An Giang

0
 (ĐĐDL Tổng Hợp) Miền đất An Giang tử lâu đã được biết đến với rất nhiều món ngon hấp dẫn làm  thực khách xao xuyến. Trong số đó không thê không kể đến “gà hấp lá trúc”.

Từ rất lâu, cây trúc ở An Giang không chỉ góp phần làm nên hương vị độc đáo cho các món ăn, tạo nên một nét riêng trong  ẩm thực địa phương. Chính nét đặc trưng này tạo nên thu hút giúp phát triển du lịch.

Do mọc khá nhiều nhất là ở rừng núi nên được người dân nơi đây khai thác  để chế biến món ăn. Hiện nay, do số lượng giảm dần, cây trúc trở nên quý hiếm và chỉ được tìm thấy ở một số ít trên các phum sóc của các cộng đồng người dân tộc ít người. Để khai thác được thì phải băng rừng, leo núi vất vả mới có thể tìm được chiếc lá trúc xanh còn nguyên vẹn.

ga-hap-la-truc-4

Do nguyên liệu khó tìm nên mới thấy hết cái kì công trong đĩa gà hấp lá trúc

Để chế biến món gà hấp lá trúc đúng vị , thì trước tiên phải chọn lựa gà cho kỹ lưỡng. Gà thả vườn nặng khoảng 800g – 1kg là vừa nhất. Gà sau khi làm sạch, dùng gừng chà lên mình để khử đi mùi tanh, tiếp sau đó là rửa sạch và để cho ráo nước. Muốn thịt gà ngon thì phải ướp gà với tỏi bằm, tiêu xay nhuyễn, hạt nêm và một ít rượu trắng.

Một số nguyên liệu khác cần chuẩn bị như: nấm mèo ngâm nước, nấm hương nở đều rồi rửa sạch, thái rối … Còn hành lá để nguyên cây, bún tàu ngâm mềm, xắt khúc dài vừa ăn. Trộn nấm và bún lại với nhau, thêm một ít hạt nêm, đem phần trộn này cùng với hành lá nhét vào bụng gà rồi dùng chỉ may lại.

Trước khi đem gà đi hấp, hãy xếp một ít lá trúc đã rửa sạch dưới đáy tô rồi đặt gà lên trên. Sau khi cho gà và các nguyên liệu vào nồi thì đậy nắp cho kín, hấp khoảng 30 – 40 phút cho gà mềm.Đến khi gà gần chín, thì rắc lá trúc xắt nhuyễn lên phía trên và khi hoàn thành thì dọn ra đĩa để tạo mùi thơm. Gà sau khi  chặt khúc hoặc xé nhỏ, và một lần nữa rãi đều lá trúc xắt nhuyễn lên thịt gà. Gà dọn ra ăn kèm với đó dọn đĩa bắp chuối bào, chén nước chấm muối ớt có pha nước vắt từ trái trúc cho đúng vị.

Gắp miếng thịt gà nóng hổi chấm vào chén muối ớt mới cảm  nhận hết vị ngọt dai của thịt, vị cay nồng của lá trúc, vị chua chua của nước trái trúc hòa quyện một cách hài hòa độc đáo. Khi một lần thưởng thức qua, đến cả thực khách khó tính cũng phải tấm tắc khen.

FILE-20150731-1710W25ZH9VYBW77

Đến với An Giang ngoài cảm nhận cảnh quan hữu tình mà còn thưởng thức được món ăn độc đáo

Mùi hương nồng nàn của lá trúc hòa quyện qua từng thớ thịt gà, tạo nên món ăn thanh đạm nhưng không ngán, độc đáo nhưng hấp dẫn đến khó quên.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận