Gà nướng lu ăn cùng xôi cháy ở đất võ Bình Định

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Gà thả vườn được ướp vị đậm đà và nướng trên lửa thơm giòn thường ăn cùng xôi cháy và kim chi chắc chắn sẽ thực khách mê mẩn.

Món này cũng không quá công phu khi chế biến nhưng đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, khéo tay. Gà nướng lu ăn cùng xôi cháy đúng vị là con gà được ướp đều tay, cắn vào sẽ cảm nhận ngay lớp da vừa thơm vừa ngon, xôi cháy phải thơm giòn chứ không mềm hay nhão.

Muốn có gà nướng ngon thì người dân sẽ chọn những con gà ngon, chắc thịt. Sau đó làm sạch, bỏ ruột đem đi ướp gia vị toàn thân cho thấm đều và cuối cùng là cho gà vào lu nướng ở nhiệt độ cao trong khoảng một tiếng cho chín đều. Lửa tỏa đều trong lu chính là yếu tố quan trọng làm cho gà chín đều, lớp da giòn, lớp thịt mềm ngon.

cm_b38676

Đầu bếp phải khéo tay, quen nghề mới chế biến thành món ngon đúng vị

Khi nướng gà phải thường xuyên canh lửa cho đều, không quá lớn và cũng không  quá nhỏ để bảo đảm gà không bị cháy xém. Gà ngoài canh lửa cho đều thì gia vị tẩm ướp chính là bí quyết riêng của từng đầu bếp.

Phần xôi cháy cũng đòi hỏi kinh nghiệm chế biến. Xôi  phải có lớp vỏ nóng giòn nhưng bên trong có phần tơi ra.

Công đoạn bày trí cũng phải theo đúng cách sắp xếp của người Bình Định. Gà nướng xong sẽ được chặt ra thành từng miếng vừa ăn, xếp gọn gàng lên một chiếc mâm bọc giấy bạc, xếp cùng xôi cháy được tạo hình đẹp mắt. Để cho thêm phần hấp dẫn thì trang trí thêm chút rau răm, dưa leo để ăn cùng… Tuỳ theo khẩu vị, món mâm gà nướng lu này còn được dùng với kim chi hay dưa chưa cho đỡ ngán.

IMG-0160-JPG-3098-1437449935

Gà nướng lu xôi cháy là món ăn được ưa chuộng tại Quy Nhơn, Bình Định

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm thấy vị ngọt dịu và mằn mặn của gà, ăn kèm một chút xôi cháy giòn rựm để trung hòa… Địa điểm nổi tiếng để  thưởng thức món này là các hàng quán trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, tại thành phố Quy Nhơn. Giá một phần gà khoảng 150.000 đồng trở lên thích hợp cho cả gia đình hay tụ họp bạn bè cùng thưởng thức.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận