Gà vườn um dâu – khi trái cây “góp sức” tạo vị

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Dâu da là loại trai cây đặc biệt của miền Tây. Nổi tiếng nhất là loại dâu Hạ Châu (Phong Điền – Cần Thơ) với vị chua dốt, mọng nước độc đáo. Nó còn là nguyên liệu của một món ăn ngon lạ: gà vườm um dâu.

Vị chua của dâu không phải ai cũng thích nhưng nếu đã “cảm” được thì sẽ rất “ghiền”. Bởi nó chua gắt, nhưng lại thanh mát. Chính vì thế, người dân Cần Thơ đã khéo léo tận dụng trái dâu làm nguyên liệu nấu nướng, đẩy hương vị món ăn lên tầm cao nghệ thuật pha trộn.

2

Dâu da Hạ Châu – Phong Điền (Cần Thơ) là linh hồn của món ăn.

Khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng khá cầu toàn. Gà được dùng chế biến món này phải là gà vườn, chắc và ngọt thịt, chỉ lấy phần thân. Sau khi được làm sạch, cho gà vào nước sôi với vài tép tỏi đập dập, chờ đến khi da gà chín vàng. Tiếp đến, người nấu xé phay gà rồi mới ướp để dễ thấm da vị hơn.

Trái dâu phải vừa chín tới thì mới cho vị chua thích hợp. Người ta tách bỏ vỏ dâu, sên với đường vàng đến khi sệt lại.

Bước tiếp theo là trộn gà với phần dâu vừa um, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi bỏ lên bếp lửa. Để món ăn đậm đà, vị thấm trong từ sớ thịt thì việc canh độ lửa rất quan trọng. Người nấu chỉ nên để lửa riu riu, chờ trong khoảng 10 đến 15 phút là hợp lý nhất.

Gà um dâu Cần Thơ thường được dùng với cơm trắng hay bánh mì. Màu vàng đậm của món ăn kết hợp với màu xanh của rau răm điểm xuyến bên trên và vài hạt mè trắng lấm tấm trông rất ngon mắt. Những người ăn cay có thể trang trí thêm ít ớt đỏ để kích thích vị giác. Vài múi dâu tươi cũng được mày lên đĩa để người dùng mường tượng nguyên liệu, quá trình chế biến độc đáo, vừa có thể dùng tráng miệng sau đó.

5

Đĩa gà um dâu vàng ươm khó chối từ.

Miền Tây nói chung và Cần Thơ nói riêng không chỉ có trái cây, và trái cây cũng không đơn giản là ăn trực tiếp. Đó còn là nguyên liệu cho vô vàn những món ăn đặc sắc, minh chứng cho một nền ẩm thực miền Tây đa dạng mà gà vườn um dâu là một ví dụ điển hình.

Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ/Theo Tuổi Trẻ.

Bình luận

Bình luận

Bình luận