Giòn tan chiếc bánh phồng Bến Tre

0
[ĐĐDL] Bánh phồng nếp, đặc biệt là bánh phồng Bến Tre, với vị béo ngậy và thơm giòn của nó, từ lâu đã trở thành một món ăn dân dã thân thuộc, đậm hồn quê trong văn hoá ẩm thực người Việt.

Không một người miền Tây Nam Bộ nào mà không biết đến món bánh phồng, một món ăn gắn liền với tuổi thơ của mỗi người bên gánh hàng rong. Cái tên này xuất phát từ đặc thù hình dáng phồng to và tròn trịa của bánh khi nướng chín lên.

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc, Bến Tre từ lâu đã nổi danh trong câu ca dao: Bánh tráng Mỹ Lồng, bánh Phồng Sơn Đốc. Đây là câu ca mà nhắc tới thì người dân đồng bằng sông Cửu Long gần như ai cũng biết. Sơn Đốc cũng là làng nghề truyền thống lâu đời bậc nhất tỉnh Bến Tre với hàng trăm năm hình thành và phát triển. Bánh phồng Sơn Ðốc nổi danh hơn cả cũng với thứ bánh phồng dừa ngọt, dù bây giờ có nhiều loại khác như bánh hành, bánh mặn… Có lẽ làm bánh phồng còn cực hơn cả bánh tráng.

banh phong ben tre1banh phong ben tre1

Làng nghề bánh phồng Sơn Đốc 

Khoảng giữa tháng 12 âm lịch, khắp chợ sẽ tấp nập mua bán nếp. Bánh phồng Sơn Đốc có ba nguyên liệu chính là nếp, nước cốt dừa và đường. Để làm bánh phồng, người ta thường chọn nếp rặt, loại không lẫn gạo. Để bánh dễ quết, thơm, dẻo thì phải sử dụng nếp mới, không được pha lẫn gạo. Nước cốt dừa phải được ép từ loại dừa không non quá, cũng không được già quá. Riêng đường thì phải là đường trắng, bánh mới ngon, mẫu mã đẹp và bảo quản được lâu hơn.

Kế đó, người thợ mang ổ bánh ra ngắt thành từng viên lớn đặt lên miếng lá chuối có thoa sẵn dầu và tiến hành cán dẹp thành hình tròn như mặt trăng. Trong khi cán thì rắc thêm mè hoặc đậu phộng lên trên. Một ổ bánh phải có ba, bốn người cán và hai, ba người phơi mới kịp nếu không bột sẽ bị cứng.

Về các công đoạn làm bánh phồng, đầu tiên nếp được đem vo sạch, ngâm với men rượu và củ thơm khoảng ba ngày. Cuối cùng mới nổi lửa nếp hấp cách thủy thành xôi số nếp này. Xôi chín còn đang nóng hổi sẽ cho vào cối giã nhịp nhàng. Theo quy tắc làm bánh thì cứ một chày nện xuống là một cái đảo bánh. Người thợ sẽ dùng tay nhúng nước dừa pha đường rồi đảo một cái. Khâu nện – đảo phải có sự phối hợp ăn ý giữa hai người với nhau. Hành động phải tạo được sự đồng điệu cho đến khi ổ bánh quệt thành một khối dẻo, béo thơm. Sau đó quết kỹ với nước cốt dừa, đường.

Hỗn hợp này sau đó được chia nhỏ, cán đều thành những chiếc bánh mỏng, đường kính hơn nửa gang tay, đặt lên chiếu mới và đem đi phơi. Nếu trời nắng tốt thì khoảng 3 tiếng bánh khô. Bánh sau đó được nướng lên, cho vào túi ni-lon và đảm bảo độ giòn, thơm ngon khoảng 1 tháng. Cũng như bánh tráng, phơi bánh phồng là một kỳ công. Phải vừa nắng, nắng quá bánh sẽ chai, gặp mưa xuống là kể như bỏ. Một chục lít nếp (1 lít bằng khoảng 600 gam) cán chừng hơn ba trăm bánh, công việc bắt đầu khoảng 3 giờ sáng và kết thúc khi nắng vừa lên. Khó nhất là khâu quết bánh, năm người đàn ông làm cật lực để quết mỗi mẻ năm lít nếp. Vào làng nghề quết bánh phồng mỗi sáng, tiếng chày thậm thịch rộn rã khác thường. Bình thường mùa mưa mỗi lò quết khoảng ba bốn chục lít nếp mỗi ngày. Cao điểm nhất là vào dịp Tết, có khi đến hai trăm lít.

banh phong ben tre2

Bánh phồng sau khi nướng thơm giòn mang một mùi thơm khó mà cưỡng lại

Nướng bánh phồng cũng khá công phu. Bánh sẽ được đặt giữa hai cái gắp tre rồi lật qua lật lại trên ngọn lửa rơm, nướng đến khi bánh nở to, mùi thơm xộc lên ngào ngạt là được. Mùi của nếp chín hòa cùng hương thơm béo của nước dừa khiến cho món bánh phồng lôi cuốn đến khó cưỡng.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận