Hồn Tây Bắc trong xôi sắn

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Mộc mạc giống như chính người Tây Bắc, xôi sắn là món ăn mà bạn nên thử một lần nếu đến thăm chốn núi rừng thơ mộng này.

Không khó để có thể ăn xôi sắn, ngay cả khi bạn đang ở miền xuôi, nhưng để ăn đúng chất, đúng vị, không nơi đâu có thể sánh bằng Tây Bắc. Món ăn quen thuộc này là niềm tự hào của người Thái vì họ biết “công thức” đặc biệt làm nên xôi sắn không thể lẫn vào đâu.

IMG_0061s

Món xôi sắn tuy giản dị nhưng có hương vị núi rừng rất riêng biệt

Đó là sự kết hợp hài hòa giữa những nguyên liệu núi rừng, đến cách thức đồ xôi và thức chấm riêng biệt. Vì vậy, tuy giản dị dễ làm nhưng để làm được ngon thì phải có bí quyết học hỏi từ người Thái.

Những nguyên liệu chế biến món này khá đơn giản, gồm: sắn, gạo nếp và dừa. Trong đó, từng loại phải được chọn từ “tinh hoa” của tạo vật: sắn to, tròn không sâu bệnh; thóc nếp hảo hạng; dừa không quá già để tránh bị cứng cũng không quá non để tránh chảy nước.

20141013-dam-da-xoi-san-cua-dong-bao-thai-tay-bac-3

Những người phụ nữ Thái quây quần dọn cỗ với món ăn truyền thống dân tộc mình

Đồ xôi là cả một nghệ thuật làm nên bản sắc riêng của người Thái. Họ không bao giờ dùng chõ kim loại, thay vào đó là chõ thủ công làm từ gỗ, tre nứa. Đây là truyền thống lâu đời trong ẩm thực của người Thái. Hơn nữa, qua cách đồ này, xôi sẽ dẻo hơn và không bị khô do gỗ đã hút bớt hơi nước.

Bản thân xôi sắn đã có bị ngọt, đậm đà của gạo nếp, vị thơm bùi của sắn nên cũng không cầu kỳ thức ăn đi kèm, chỉ cần thêm chút vừng là quá đủ. Có một điều đặc biệt mà những ai đã thử món xôi sắn của người Thái sẽ biết, đó là người Thái không ăn xôi sắn với muối vừng thông thường mà dùng chẩm chéo. Đây là một loại thức chấm làm từ các nguyên liệu chính là: ớt, muối, mak khén (còn gọi là hạt tiêu rừng có mùi thơm và vị cay nồng), tỏi, mì chính.

1xoisan

Xôi sắn ngày nay có cả ở miền xuôi, được thêm vào nhiều nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị từng vùng

Chẩm chéo chính là “chìa khóa” làm nên phong vị xôi sắn khác lạ cho Tây Bắc. Sắn thơm bùi, gạo nếp dẻo, ngọt cùng với chẩm chéo cay nên ăn không hề bị ngấy và đầy bụng như các loại xôi khác.

Xôi sắn được dùng như một món chính trong mỗi buổi ăn của người Thái vùng cao bởi nó không cầu kỳ trong chế biến mà lại phảng phất hương vị truyền thống lâu đời. Còn với người miền xuôi, ăn xôi sắn sẽ khiến ta hiểu hơn về tâm tình chứa chan của người Tây Bắc.

Ngọc Thùy Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận