Kẹo đậu phộng – Đặc sản tuyệt vời của Bồng Sơn

0
[ĐĐDL] Kẹo đậu phộng Bồng Sơn là sự kết hợp hài hòa những sản vật tuy dân dã mà đậm đà bản sắc dân tộc. Món ăn này đã trở thành đặc sản và không thể thiếu trong các hoạt động ẩm thực của người Bồng Sơn, Bình Định.

Đến Bồng Sơn, du khách thường được người dân nơi đây mời thưởng thức kẹo đậu phộng cùng với chén nước chè. Thoạt nhìn, thứ kẹo này không mấy hấp dẫn. Nhưng khi đã bị nó chinh phục, chắc hẳn bạn sẽ không thể dừng lại bởi hương vị đậm đà đến kỳ lạ này.

Mỗi cái kẹo là mỗi tinh túy từ những nguyên liệu đơn giản nhất. Thành phần làm nên kẹo đậu phộng Bồng Sơn bao gồm đậu phộng, mật mía, bánh tráng,… nhưng vẫn làm nên hương vị rất riêng và rất độc đáo. Vì chưa ăn đã ngửi thấy được hương vị đậm đà của mật mía. Bên cạnh đó, sự ngon miệng được kích thích từ âm thanh giòn tan của đậu phồng cùng bánh tráng.

1kẹo đậu phộng Bồng Sơn-Bình Định

Mỗi cái kẹo đậu phộng Bồng Sơn là mỗi tinh túy từ những nguyên liệu đơn giản nhất

Tuy thành phần đơn giản nhưng cách lựa chọn phải hết sức tỉ mỉ. Đậu phộng được chọn làm kẹo phải là những hạt tròn, đều; vỏ mỏng và bóng. Mật mía là loại thật sánh, đặc như mật ong. Bánh tráng làm nền không quá dày hay quá mỏng. Sau khi trải đậu lên mặt bánh tráng, thành phẩm chỉ được xem là chất lượng khi cầm miếng kẹo thấy chắc, dẻo và day.

Trước đây, sau khi kẹo được nấu xong sẽ được đổ ra lá chuối khô, khi ăn phải dùng tay bóc lá, rất bất tiện. Sau này, người Bồng Sơn mới lấy bánh tráng thay cho lá chuối khô.

3kẹo đậu phộng Bồng Sơn tuy mộc mạc, giản đơn mà vẫn rất đậm đà hương vị

Kẹo đậu phộng Bồng Sơn tuy mộc mạc, giản đơn mà vẫn rất đậm đà hương vị

Giữa vô vàng thứ kẹo bánh sang trọng khác ở Bồng Sơn, kẹo đậu phộng vẫn là một đặc sản tuyệt vời đối với du khách cũng như những người dân nơi đây. Tuy mộc mạc, giản đơn mà vẫn rất đậm đà hương vị.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận