Kẹo dồi – thức quà Hà Thành chạm vị tuổi thơ  

0

(ĐĐDL Tổng Hợp) – Cùng với món sấu dầm hay ô mai chua, kẹo dồi vẫn được người dân Hà Nội âm thầm nuôi dưỡng nhằm lưu giữ hương vị những ngày ấu thơ và biến chúng thành món quà ngon có thương hiệu.  

Xem thêm

Món kẹo dồi có xuất xứ từ vùng Nam Trực, tức là Nam Định ngày nay. Người dân địa phương thấy kẹo này có hình dạng giống món dồi – một món ăn quen rất được ưa chuộng tại vùng quê miền Bắc nên gọi là kẹo dồi.

Kẹo dồi

Món quà quê của phương Bắc

Ngày trước, kẹo dồi được chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh, có lúc biến tấu thành món kẹo đổi đồng nát, rau củ… Theo thời gian, món quà quê bình dị trở thành đặc sản của vùng quê và tiến đến thành phố rồi phổ biến rộng khắp.

Có người nói kẹo dồi chỉ là một tên khác của kẹo kéo ở phương Nam, loại kẹo có thể bắt gặp trên khắp ngõ hẻm ở Sài Gòn. Tuy nhiên, kẹo dồi ở miền Bắc lại được “mặc áo” in nhãn chu du khắp nơi. Dù kẹo đến nơi đâu thì món kẹo cũng thơm phức, giòn rụm chứ không phải “kéo” ra một lúc là ỉu và mềm oặt.

Kẹo

Món kẹo thơm giòn gắn liền với tuổi thơ của những đứa trẻ miền Bắc

Kẹo dồi vẫn được chế biến từ những nguyên liệu quen thuộc như mật mía (mạch nha), đường, củ lạc. Bí quyết để làm nên món kẹo ngon bên cạnh những nguyên liệu chất lượng thì tài năng của người “đánh” kẹo mới là nhân tố quyết định.

Đầu tiên, người làm kẹo sẽ đun mạch nha và đường trên lửa nhỏ cho đến khi đạt độ dẻo quánh nhất định. Tiếp theo, khối kẹo sẽ được quật vào một chiếc cột có gắn đinh cho đến khi khối kẹo dẻo quẹo. Độ dẻo đạt yêu cầu là khi nặn thành khối, hình trụ hay bẻ tơi đều kết kính lại. Khi đó khối kẹo sẽ có có màu trắng đục.

Kẹo nhồi xong sẽ được dàn mỏng làm thành vỏ hay áo kẹo, rồi cho lớp nhân gồm lạc rang giòn đã nhào trộn đường vào. Sau đó cuộn tròn để trông như miếng dồi với lớp vỏ đường bên ngoài, nhân lạc bên trong.

Công đoạn cuộn kẹo rất quan trọng, cần phải có ít nhất hai người làm vì một người uốn vỏ kẹo còn người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3cm. Nếu không nhanh và khéo léo thì kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ.

Kẹo dồi.

Quá trình làm kẹo đòi hỏi phải khéo léo và nhanh chóng

Bước cuối cùng là lăn kẹo đã thành hình qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ tránh dính khi ăn. Món kẹo ngon phải có màu trắng tinh, thơm nức mùi đường, khi ăn vào sẽ cảm nhận vị giòn của vỏ, bùi, ngậy và thơm của nhân. Sau chuyến đi dài vẫn còn giòn rụm như tấm lòng ấm áp của người phương xa.

Ngày nay, một số nơi đã tận dụng máy móc để làm kẹo. Các lò kẹo chuyên hiện đã có khâu cắt và vào bao dập máy, từng viên kẹo được bọc bao nhựa ngay từ khi hình thành. Các khâu nấu nhồi cũng theo công nghệ hiện đại với máy vật bột để bảo đảm an toàn vệ sinh…

Người Hà Nội hay cầu kì, họ sẽ không thưởng thức kẹo dồi nếu thiếu ly trà nghi ngút khói, nhất là vào tiết trời lạnh mùa đông. Nhưng vào mùa hè khi có gói trà ướp sen ngon, ngồi nhấm nháp kẹo dồi cùng trà ướp sen cũng là một cái thú trong mưa hè.

keodoi

Món ăn tuyệt vời rất hợp để thưởng trà

Món kẹo dân dã là món ăn cùng những đứa trẻ miền Bắc lớn lên. Qua bao nhiêu thăng trầm, người ta không lãng quên món quà quê mà còn tâm huyết bọc áo nhựa cho nó rồi in nhãn các thương hiệu kẹo danh tiếng, đi kèm với cốm gói lá sen, bánh đậu xanh… bày bán khắp cửa hiệu danh tiếng thủ đô.

Trong thời đại số, bạn chỉ cần lên mạng thực hiện vài thao tác nhỏ và mất chừng nửa buổi thì gói kẹo sẽ đến tận tay, tận nhà… dù bạn đang ở miền Nam hay miền Bắc.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Tuổi Trẻ

Comments are closed.