Khám phá ẩm thực vùng Thất Sơn – An Giang

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Khu vực núi Thất Sơn gồm 7 ngọn núi tiêu biểu là Thiên Cẩm Sơn; Ngũ Hồ Sơn; Phụng Hoàng Sơn; Ngọa Long Sơn; Liên Hoa Sơn; Anh Vũ Sơn; Thủy Đài Sơn. Khu vực này không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, đẹp mắt mà còn có ẩm thực vô cùng nổi tiếng, hấp dẫn.

Ẩm thực vùng núi Thất Sơn được hình thành qua suốt quá trình lịch sử, với cách gia giảm, chế biến gia vị được truyền từ đời này qua đời khác kết hợp với thực phẩm, nông phẩm tươi của vùng. Những món ăn nổi tiếng nhất tại Thất Sơn có cháo cá rau đắng; bánh xèo; gỏi sầu đâu và các món chế biến từ măng tươi.

Cháo cá rau đắng

Cháo cá rau đắng Thất Sơn

Cháo cá rau đắng là món cháo mang đến nhiều dư vị hấp dẫn và thích thú cho du khách. Không có nhiều vùng có rau đắng. Để có được thứ rau này, người dân địa phương phải lên núi cao tìm và hái về. Đúng như tên gọi, rau đắng có vị đắng, nhưng khi ăn cùng với cháo cá nóng, nó lại mang đến cho thực khách cảm giác ngọt mát sau cảm giác đắng một chút lúc ban đầu.

Gỏi sầu đâu

Gỏi sầu đâu Thất Sơn

Gỏi sầu đâu là món ăn khai vị kết hợp từ vị đắng dìu dịu của sầu đâu và vị mặn, ngọt, dai dai của khô cá lóc (cũng có thể thay cá lóc bằng cá sặc bổi). Hai vị này quyện với nhau tạo ra một món ăn hấp dẫn không thể nhầm lẫn với bất kỳ món gỏi nào khác. Để có 1 đĩa gỏi ngon, cần phải chọn được những đọt sầu đâu non kèm với bông. Khô cá lóc phải được nướng trên than đỏ lửa, sau khi nướng chín, xé ra từng miếng nhỏ rồi trộn chung với đọt sầu đâu, thêm vào ít nước me chua, đường, ớt. Tất cả phải đúng liều lượng để tạo nên món ăn không thể quên với những ai đã từng nếm thử.

Bánh xèo

Bánh xèo

Với nhiều khách du lịch, bánh xèo vùng Thất Sơn thậm chí còn ngon hơn vùng đồng bằng. Bí quyết nằ ở đĩa rau rừng ăn kèm. Khác với vùng đồng bằng, đĩa rau sống ăn kèm bánh xèo ở đây toàn những loại rau dại, quanh năm tươi tốt như lá sung, cát lồi, tàu bay, ngạnh, đọt bứa, kim thất…

Măng

Các món ẩm thực từ măng tại vùng Thất Sơn rát đa dạng như: canh măng chua, ếch xào măng, măng xào gà, măng xào thịt bò, măng luộc chấm vừng…Sở dĩ măng ở đây nổi tiếng vì nó được người dân hái về từ trên núi. Măng núi có hương vị thơm mát nhưng rất giòn do đó khi kết hợp với thực phẩm nào cũng dễ tạo nên một món ăn ngon.

Ngoài ra, gà hấp lá trúc, bánh canh Vĩnh Trung, cốm dẹp Tri Tôn, Tung lò mò…cũng là những món ăn ngon khó cưỡng với khách du lịch khi đến với vùng núi Thất Sơn.

Nếu lựa chọn An Giang cho chuyến du lịch sắp tới, du khách hãy dành thời gian tới vùng núi Thất Sơn để thưởng thức ẩm vùng mang phong vị rất riêng nơi đây.

Địa Điểm Du Lịch tổng hợp/ Theo Người Lao Động

Bình luận

Bình luận

Bình luận