Khoai deo Quảng Bình – Hương vị đất trời mộc mạc

0
[ĐĐDL] Không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh thắng, Quảng Bình còn nổi tiếng với nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên. Một trong số món ăn đó là phải kể đến khoai deo.

Đến Quảng Bình, mang khoai deo về làm quà là mang cả trời, cả tấm lòng mộc mạc nhưng chân thành của họ theo cùng. Điểm đặc biệt của khoai deo nằm ở chỗ dù chỉ làm từ nguyên liệu duy nhất là khoai lang, họ làm ra món dân dã mềm dẻo, ngọt nhẹ và thơm rất ngon miệng.

Khoai dẻo đặc sản của du lịch Quảng Bình

Khoai dẻo – Đặc sản của du lịch Quảng Bình

Cách chế biến khoai deo đơn giản như chính cuộc sống người dân nơi đây. Người ta thu hoạch khoai về, để một thời gian cho củ khoai tan bớt bột, rồi đem khoai đi luộc. Khoai luộc bóc vỏ, thái thành lát mỏng, đem phơi. Chế biến khoai deo phải những ngày nắng to, khoai mới nhanh khô và dẻo hơn. Khoai deo ngon là loại khô nhưng dẻo như mạch nha, màu đỏ vàng tựa mật ong, vị ngọt mát giống đường phèn. Đơn giản là thế nhưng để có khoai deo ngon, thì phải có bí quyết riêng. Chẳng hạn như chế biến khoai deo phải chờ những ngày nắng to khoai mới nhanh khô, dẻo, trong và thơm ngọt hoặc khoai lang sau khi thu hoạch về không nên làm ngay mà phải chất đống một thời gian để khoai được ráo nước, nhưng không được mọc mầm.

Khoai deo được người ăn ví von là “sâm đất” của miền quê đầy nắng gió Quảng Bình

Khoai deo được người ăn ví von là “sâm đất” của miền quê đầy nắng gió Quảng Bình

Những ai lần đầu ăn khoai deo sẽ chê nó “cứng gãy răng” nên bạn phải biết cách thưởng thức. Ăn khoai deo không được nóng vội nếu không thì chỉ thấy cứng và khô mà thôi. Phải nhâm nhi từ từ, từng chút một mới tận hưởng hết vị nắng gió, mùi khoai thuần chất và cái ngọt ngào của đất chắt chiu trong những miếng khoai.

Với những người xa xứ, khoai deo là món quà quê giản dị nhưng rất thân thương. Riêng với những du khách khi đến vùng đất này, khoai deo là món quà không thể thiếu để dành tặng bạn bè, người thân khi trở về. Có thể tìm món đặc sản Quảng Bình này tại chợ Đồng Hới, đây là nơi bán khoai deo ngon và rẻ nhất.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận