Khoai môn – Đặc sản của vùng Lục Yên

0
[ĐĐDL] Khoai môn vốn được xem là một thực phẩm quá đổi dân dã quen thuộc, nhưng với một ai đã từng thưởng thức món khoai môn Lục Yên (Yên Bái) sẽ chẳng thể nào quên cái hương vị dẻo bùi riêng biệt của nó.

­­Tuy không phải là món ăn đặc sản nổi tiếng nhưng mỗi khi có dịp đến với Lục Yên – tỉnh Yên Bái, du khách không thể nào bỏ qua món canh khoai môn (khoai tím) Lục Yên hầm với xương heo nơi đây. Mới nghe qua có vẻ bình dị, nhưng khi đã thưởng thức thì sẽ khiến du khách khó quên. Vị dẻo bùi, béo béo và mùi thơm đặc trưng của khoai môn nơi đây sẽ khó có thể tìm được ở một vùng nào khác.

 khoai-so-man1

Khoai môn Lục Yên bùi bùi, phản phất mùi thơm khi được hầm với xương heo sẽ là món canh ấm lòng vào những lúc trời chiều se lạnh

Tại các phiên chợ vùng cao Lục Yên, các đồng bào dân tộc thường bày bán thứ khoai đặc trưng vùng núi Tây Bắc. Nhìn từ bên ngoài, củ khoai có kích thước và hình dáng tương tự củ nâu. Nếu như thu hoạch sớm thì củ khoai chỉ to khoảng hai bàn tay chụm vào với nhau, còn nếu đợi thu hoạch khoai già thì củ tương đương cái ấm trà.

Đồng bào dân tộc gọi thứ khoai này là khoai Dao, khoai Xá vì nó thường được trồng trên rẫy của người Dao, người Xá. Cứ khoảng vào sau tháng giêng âm lịch, thì người Dao ở huyện Lục Yên lại men theo các sườn đồi, hay những hố đất để gieo trồng mầm khoai. Cho đến khoảng đầu mùa đông,  khi lá khoai vàng héo tức là khoai đã đến mùa thu hoạch. Khoai môn Lục Yên không nhiều củ như khoai lang, khoai sọ, khoai từ nhưng nếu thu hoạch đúng kì, khoai to già thì mỗi củ nặng trên 1kg.

chú thích 2

Không phải được bày bán đại trà, khoai môn nơi đây do người dân tộc thu hoạch và thường được bày bán vào đầu mùa đông

Chỉ cần đặt chân lên vùng Lục Yên (Yên Bái), du khách sẽ nghe truyền tai câu ca dao: “Lên rừng nhớ vợ, nhớ con/ Về nhà nhớ củ khoai môn trên rừng”. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng đã đủ thấy cái vị ngon của món khoai nơi đây: đến cả người lính từ biên ải được trở về miền xuôi sum họp gia đình vẫn còn thấy nhớ da diết món khoai môn, giống như khi ở vùng núi rừng vẫn ngày đêm ngóng trông đến ngày đoàn tụ.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận