Lạ miệng với chuột đồng “bảy món”

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) – Vị ngòn ngọt của sữa lúa non, vị béo ngậy của từng thớ thịt, giòn thơm như nếp rang, chấm thêm một ít muối tiêu chanh ăn kèm với rau sống. Đó là cảm giác tuyệt diệu mà món chuột đồng nướng thùng mang lại.

Từ lâu các món ăn từ chuột đồng được xem là đặc sản của miền Tây. Chuột đồng được chế biến thành nhiều món khác nhau như: chuột đồng chiên sả ớt, xào lăn, chiên giòn, xào lá cách, xào củ hành, nướng ngũ vị hương, khìa nước dừa, xối mỡ, chiên nước mắm, rô ti, nướng sả, quay lu cho đến nấu cơm mẻ và khô chuột nướng lửa hồng.

ảnh 1 (1)

Chuột đồng thơm ngon, béo ngậy đến lạ thường

Khi thưởng thức món ăn này thì bạn không thể bỏ qua món chuột đồng chiên sả ớt. Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt bằm nhuyễn, rồi thêm muối, bột ngọt, nước mắm phải thật ngon, một chút đường cho vị dịu xuống. Đợi một lúc cho gia vị ngấm vào thịt rồi mới đem chiên trên lửa riu riu, đảo đều để miếng thịt chín đều và vàng ruộm là ngon.

ảnh 2 (1)

Thịt chuột quay được bày bán đẹp mắt

Chuột đồng nướng than hồng cũng không kém phần hấp dẫn. Sau khi thịt chuột thấm đều gia vị, đem lên than hồng nướng khoảng 20-30 phút cho đến khi thịt chín vàng đều, có mùi lạ mà thơm phức, có vị ngọt, dai chắc như thịt gà và đặc biệt là rất ít mỡ. Khi ăn, xé từng miếng thịt chuột nướng nóng hổi ăn kèm với ít rau sống, chuối chát, chấm muối tiêu chanh hay nước mắm ớt có dầm xoài đủ để cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt chuột, chua chua của xoài ngâm, giòn giòn của rau sống, chan chát của chuối hột trộn lẫn vào nhau ngon đến lạ thường.

ảnh 3 (2)

Ngây ngất khi ăn kèm với dưa leo, rau răm chấm muối ớt

Tùy theo từng cách chế biến mà cảm nhận được từng hương vị đặc trưng của món chuột đồng. Nếu đã từng thưởng thức món này thì bạn không thể quên được vị bùi béo chuột kho nước dừa hay sự mềm mại của món chuột khìa, lạ miệng là món chuột băm nhuyễn xào, xúc bánh tráng, hấp dẫn với chuột nhúng lẩu cơm mẻ…

ảnh 4 (2)ảnh 4 (2)

Chuột đồng chiên sả ớt ngon không cưỡng lại được

Ngoài ra, thịt chuột thường được dùng với cơm và phải ăn nóng mới thấy được hết hương vị thơm ngon của món đặc sản này. Gắp một miếng chuột đồng kèm theo một ít rau sống, tùy theo món mà chấm mắm ngon dằm ớt hay muối tiêu chanh, thêm một miếng cơm thì hương vị ngon không gì sánh bằng.

ảnh 5 (1)

Những chú chuột đồng béo múp, nướng vàng ươm thơm ngậy

Nếu bạn chưa một lần thưởng thức món chuột đồng này thì có thể thấy “ngại” miệng, nhưng nếu đã một lần nếm thử thì sẽ không bao giờ quên được hương vị đặc trưng của từng thớ thịt chuột mềm, cái vị ngọt béo, thơm hòa quyện lại với nhau khó có gì thay thế.

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

Bình luận

Bình luận

Bình luận