Lạ miệng với món bò thưng đất Bình Định

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Vào dịp Tết cổ truyền, người dân Bình Định hay cuốn bánh tráng với thịt thưng để đãi nhau trên mâm cỗ. Món thịt thương này có cách ướp và gia vị giống như món rô ti.

Ngày tết, thì ở Bình Định thì dù ở thành thị hay nông thôn mọi mâm cỗ đều phải có món thịt thưng để chiêu đãi khách. Nhà đông người và khá giả thì thưng vài ba ký để ăn dần. Còn nhà  ít người hơn thì một, hai ký thịt thưng. Ngày tết mà thiếu đi  chảo thịt thưng cùng dàn bánh tráng thì thiếu mất cái không khí Tết.

bo-nau-sua

Món thưng là món ăn truyền thống bao đời nay

Để chế biến thịt thưng  thì  lựa mua phần đùi heo hoặc là ba chỉ. Còn nếu chế biến bằng  thịt bò thì nên mua phần bắp. Thịt mua về sau hi rửa sạch thì cắt dọc ra thành những miếng vừa ăn. Dù là thịt heo hay bò thì đều phải luộc sơ qua rồi mới ướp. Thịt heo thì tẩm ướp với hành – tỏi giã, thêm chút  tiêu, nước mắm ngon, xì dầu và chút đường. Còn thịt bò thì ngoài những gia vị trên, còn cho thêm sả, gừng giã nhỏ cho thơm.

Nên ướp khoảng vài giờ cho thịt thấm đều và thỉnh thoảng trở từng miếng thịt một, cho ngấm 2 mặt. Dầu nóng, thì cho từng miếng thịt vào và hạ lửa nhỏ để riu riu. Trong quá trình thưng nên chú ý trở đều các mặt của thịt và múc nước ướp, rưới đều lên những miếng thịt cho ngầm đều. Cho đến khi nước cạn lại và miếng thịt săn lại, vàng ươm thì món thịt thưng đã hoàn thành. Giống như món thịt kho ngày tết, vào những ngày tất bật này thì sau khi đi chúc tết họ hàng khi về tới nhà, hâm lại chảo thịt thưng và cắt ra từng miếng nhỏ . Cho một ít xà lách, rau thơm cùng dưa leo thái mỏng  đặt bên trên miếng bánh tráng có chút thịt thưng mới cảm nhận hết cái ngon cái khéo léo của các mẹ, các chị.

Ngoài thịt heo và thịt bò thưng người dân còn sáng tạo thêm món thưng gan, tai, bao tử, lưỡi heo… để nhâm nhi với người thân, bạn bè, trong những ngày đầu xuân. Cách chế biến vẫn tương tự như vậy nhưng những món này người ta thường ăn kèm với đồ chua ngọt. Ðồ chua ngọt bao gồm: su, cà-rốt, kiệu… làm sạch, phơi héo, ngâm với dấm – đường cho thấm đều gia vị. Thưng gan heo thì vừa béo, vừa bùi. , thưng bao tử thì ngon ở độ dai, giòn sừng sực, thưng tai heo thì giòn giòn lạ miệng.

thit bo thung21

Mỗi ngôi nhà miền Trung khi Tết tới đều không thể thiếu món thưng

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận