Lạ miệng với món cháo chua của đồng bào dân tộc K’ho

0
(ĐĐDL Tổng Hợp) Cao nguyên Lâm Viên thuộc tỉnh Lâm Đồng có một món ăn mang đậm dấu ấn của đồng bào dân tộc. Đó là món cháo chua của người K’ho, món này được chế biến từ gạo nương ủ từ tháng mười cho đến tháng ba năm sau cho lên men  để tạo vị vừa chua vừa ngọt cho món ăn.

Hạt gạo lúa nương chính là kết quả cửa sự chăm chỉ, cần mẫn của bà con đồng bàu dân tộc K’ho được vung trồng ở vùng đất đỏ nên có vị thơm dẻo lạ miệng so với gạo ở đồng bằng. Khi chế biến thì thứ gạo quý này được cho vào nồi nấu chín. Mùi hương của cháo gạo toả mùi thơm ngát làm ấm lòng giữa cái se lạnh của núi rừng đại ngàn lộng gió lúc mặt trời xuống núi. Sau khi cháo chín nhừ thì người ta cho thêm chút muối để nồi cháo thêm đậm vị. Sau đó người dân mới múc cháo đổ vào những trái bầu khô (quả bầu dùng để đựng thức ăn của bà con đồng bào) rồi mới đậy lại treo lên vách nứa nhà sàn. Cứ như thế đợi đến tháng ba năm sau vào thời điểm phát nương, thì mỗi buổi sáng lên rẫy, thì ai cũng mang theo quả bầu đựng món cháo chua bên cạnh mấy con cá khô, vài trái ớt, quả cà để ăn cùng sau những giờ làm việc đồng án trên nương.

phat chao tu thien (4)

Cháo chua được ủ lâu ngày để lên men là món ăn truyền thống  của đồng bào K’ho

Cháo chua là món ăn truyền thống bao đời này của người K’ho đồng thời mọi người cũng quan niệm đây là món ăn bổ dưỡng. Cháo chua như đúng tên gọi nó có vị chua xen vị ngọt, có mùi của men rượu. Chính vị chua này giúp chống được cảm nắng, tăng sức đề kháng cơ thể. Đồng thời là món ăn bồi bổ sau những giờ lao động mệt nhoài.

Cháo chua còn là món ăn mang đậm tín ngưỡng dân tộc K’ho, điều này được thể hiện qua nhiều giai thoại. Tương truyền món ăn chính là do  thần linh ban tặng giúp người dân K’ho có thêm sức khoẻ để chống đỡ với thiên nhiên khắc nghiệt. Do đó khi có dịp lên vùng Lâm Đồng và ghé qua bản làng K’ho  nếu bạn được mời món cháo chua chính là sự nhiệt tình hiếu khách của người dân mà bạn đừng nên chối từ.

 

Địa Điểm Du Lịch Tổng hợp / Theo Tuổi Trẻ

 

Bình luận

Bình luận

Bình luận